Bơm màng là một trong những thiết bị được sử dụng nhiều trong cách ngành công nghiệp điển hình với những ưu điểm nổi bật. Tuy nhiên nhiều người vẫn chưa nắm rõ bơm màng có cấu tạo như thế nào. Hôm nay hãy cùng Hanke tìm hiểu chi tiết cấu tạo bơm màng thông qua bài viết dưới đây nhé!

Bơm màng là gì?
Bơm màng là gì?

Bơm màng là gì?

Bơm màng là tên gọi của một loại máy bơm được sử dụng trong các ngành công nghiệp, với mục đích chuyển đổi chất bơm. Đây là một dòng máy bơm tiện dụng bởi trong quá trình sử dụng, không cần phải mồi chất lỏng trước khi hoạt động.

Ngoài tiện lợi trong quá trình sử dụng, ít có sự cố, máy bơm màng còn đảm bảo sự an toàn cho người sử dụng nhờ thiết kế van 1 chiều và hệ thống bơm màng khí trang bị bên trong, chính đặc điểm này mà các máy bơm màng được ứng dụng nhiều trong hoạt động sản xuất công nghiệp.

Ngoài ra, các dòng máy bơm màng thông thường được ứng dụng nhiều bởi độ bền tốt của nó, chúng có khả năng hoạt động rất tốt trong một thời gian dài. Ngoài ra, thiết bị này còn được sử dụng trong hoạt động chế biến các loại nước ngọt có ga hay các hương liệu tổng hợp, hoặc sử dụng trong các ngành công nghiệp hoá chất, thường xuyên phải tiếp xúc với các loại hoá chất có độ ăn mòn cao.

Bên cạnh đó, hệ thống bơm màng chính là công cụ hiệu quả trong việc bơm các chất lỏng đậm đặc mà không sợ tình trạng tắc nghẽn. Đồng thời, những ứng dụng của máy bơm màng cũng phù hợp với ngành in ấn, phun men hay sản xuất nhựa dẻo tổng hợp.

Cấu tạo của bơm màng

Cấu tạo các dòng máy bơm màng khá đơn giản, cụ thể bao gồm:

Cấu tạo của bơm màng
Cấu tạo của bơm màng

Vỏ bơm

Vỏ bơm được thiết kế bao gồm thân bơm và chân đế máy bơm. Đây là lớp vỏ bên ngoài chắc chắn của các máy bơm, có chức năng chính trong việc bảo vệ các linh kiện và bộ phận bên trong khỏi tác động từ môi trường bên ngoài. 

Vỏ bơm được sản xuất bởi các vật liệu đặc biệt như PP, SS-Inox nhằm bảo vệ tốt nhất cho máy, giúp máy chống lại được sự ăn mòn của hóa chất một cách tốt nhất.

Màng bơm

Màng bơm chính là bộ phận quan trọng nhất của máy bơm, đây chính là bộ phận nơi tiếp nhận các chất lỏng và trực tiếp đẩy các chất lỏng đến những nơi mong muốn.

Bi và đế

Ngoài màng bơm, bi và đế cũng là bộ phận quan trọng. Hoạt động của bi và đế tương tự như chức năng của van 1 chiều, trong đó bi sẽ được di chuyển liên xuống trong quá trình hút và đẩy nước để chất lỏng được đi qua máy bơm.

Bộ phận giảm thanh

Tác dụng của bộ phận giảm thanh đó chính là giảm tiếng ồn và độ rung cho máy trong quá trình hoạt động.

>>>Xem thêm: Máy bơm màng 

Các loại máy bơm màng thông dụng

Bơm màng khí nén
Bơm màng khí nén

Hiện nay dựa vào chức năng và các đặc điểm khác nhau, người ta sẽ phân loại các máy bơm màng cho từng mục đích cụ thể, trong đó, một số máy bơm màng phổ biến như sau:

Bơm màng khí nén

Đây là loại máy bơm màng được ứng dụng nhiều nhất trong các ngành công nghiệp. Với vật liệu chính là được làm bằng cao su, các loại nhựa dẻo chất lượng cao và nguyên lý hoạt động của nó chủ yếu dựa vào cơ chế khí nén. Do đó, các dòng máy bơm màng khí nén được sử dụng nhiều trong các hoạt động vận chuyển những chất lỏng đặc biệt như hoá chất, đất sét, bùn,…

Bơm màng thuỷ lực

Đặc điểm của bơm màng cơ khí đó chính là hoạt động nhờ động cơ điện hoặc hệ thống mô tơ. Chính vì thế, các dòng máy bơm màng này được sử dụng trong các hoạt động như bơm xăng dầu, nước sinh hoạt, trong các ngành công nghiệp hoá chất và công nghiệp thực phẩm.

Bơm màng cơ khí

Hệ thống bơm màng này được hoạt động nhờ liên kết cơ học piston ở màng ngăn, Đây là cơ cấu giúp cho liên kết gắn vào màng ngăn.Ngoài tra, một hệ thống bơm màng khác cũng được biết đến đó chính là bơm màng điện.

Ứng dụng của bơm màng

Ứng dụng của bơm màng
Ứng dụng của bơm màng

Trên thực tế ứng dụng của bơm màng xuất hiện trong nhiều lĩnh vực đời sống, cụ thể, một số ứng dụng trong hoạt động sản xuất của bơm màng như sau:

  • Bơm các nguyên liệu sản xuất trong các loại thức ăn, đồ uống, các loại thực phẩm hay hương liệu tổng hợp.
  • Bơm, vận chuyển các chất hoá học có tác dụng ăn mòn cao như axit, keo, polymer,…
  • Sử dụng trong hệ thống bơm các loại dầu trong ngành công nghiệp dầu khí, cụ thể là dầu diesel, nhiên liệu cho hệ thống các máy công cụ…
  • Sử dụng trong các hoạt động như bơm bùn loãng, bơm phun men sứ,…
  • Ứng dụng tốt trong việc sản xuất mực và ngành in ấn

>>>Xem thêm: Tìm hiểu về nguyên lý hoạt động của bơm màng

Trên đây là một số thông tin liên quan đến cấu tạo bơm màng mà Hanke muốn giới thiệu đến bạn. Nếu như bạn đang tìm hiểu về các dòng máy bơm màng chất lượng thì hãy ghé thăm gian hàng của chúng tôi nhé!

Tự hào là một đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm trong phân phối các sản phẩm máy bơm màng chính hãng, chúng tôi hứa hẹn sẽ mang đến cho bạn những sản phẩm chất lượng mà không cần phải lo lắng về giá cả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *