Van cầu là gì, có cấu tạo ra sao, được ứng dụng như thế nào? Tham khảo bài viết này của Hanke để có được những thông tin chính xác nhất.

Khái niệm, cấu tạo và nguyên lý hoạt động của van cầu

Van cầu là một trong những loại van công nghiệp được ứng dụng rộng rãi trong nhiều hệ thống khác nhau. Cùng tìm hiểu khái niệm, cấu tạo và nguyên lý hoạt động của loại van này trong bài viết của Hanke.com.vn dưới đây.

cấu tạo và nguyên lý hoạt động của van cầu là gì?

Tên tiếng anh của van cầu là Globe Valve là loại van được ứng dụng với mục đích điều chỉnh, kiểm soát hoặc ngăn chặn dòng chảy lưu chất trong đường ống dẫn. Tên gọi của van được xuất phát từ hình dạng cầu với 2 nửa thân van được ngăn cách bằng một bộ phận có tác dụng kiểm soát dòng chảy trong thân van.

Hiện nay, van cầu được phân loại theo nhiều tiêu chí khác nhau, cụ thể như sau:

– Dựa theo hình dạng thiết kế ta có van chữ ngã, van góc vuông, van chữ Y, van dạng bầu.

– Dựa theo chất liệu chế tạo ta có van gang, van inox, van đồng, van nhựa, van thép.

– Dựa theo kiểu kết nối ta có van lắp ren, van lắp bích, van dạng hàn.

– Dựa theo cách thức điều khiển ta có van cơ, van điều khiển điện, van điều khiển khí nén.

Tên tiếng anh của van cầu là Globe Valve

Cấu tạo của van cầu

Loại van này được cấu tạo bởi nhiều bộ phận khác nhau, có thể kể đến một số bộ phận chủ yếu như:

Thân van

Đây là bộ phận chính của van, chịu áp lực trực tiếp của dòng lưu chất. Thân van được kết nối trực tiếp với đường ống. Phía trong của bộ phận này có ghế đỡ (Seat) để thực hiện chức năng ngăn dòng lưu chất.

Nắp và gối đỡ

Bộ phận này được lắp ghép với thân van để tạo nên một khối hoàn chỉnh và đảm bảo lưu chất không bị rò rỉ.

Nắp được lắp với thân để tạo nên một khối hoàn chỉnh và kín khít

Đĩa van

Đĩa van là bộ phận có tác dụng ngăn hoàn toàn dòng chảy bằng cách siết chặt vòng đệm. Người dùng có thể điều chỉnh tốc độ đầu ra của dòng lưu chất nhờ vào việc điều chỉnh khoảng cách giữa đĩa van với vòng đệm. Có 3 loại đĩa van cơ bản là đĩa bi, đĩa chốt và đĩa hợp phần.

Trục và bạc trục

Trục van giúp kết nối bộ phận truyền động hoặc tay vặn với đĩa van. Khi thực hiện quay tay van sẽ khiến trục van xoay thông qua ren giữa tay vặn và trục van.

Bạc trục là bộ phận có ren bên trong và có tác dụng đỡ trục van. Bên dưới của bạc trục được bố trí thêm gioăng cao su để đảm bảo lưu chất được kín.

Trục van giúp kết nối bộ phận truyền động hoặc tay vặn với đĩa van

Tay quay

Bộ phận này thường có ở những van có kích thước từ DN250 – DN300. Sử dụng bộ phận này giúp người dùng không cần tác động lực quá lớn để xoay trục van. Tuy nhiên, với những loại van có kích thước lớn hơn DN400 hoặc hệ thống có áp suất dòng chảy lớn sẽ cần thực hiện phương pháp vận hành bằng khí nén hoặc vận hành điện.

Gioăng cao su

Gioăng cao su là bộ phận giúp đảm bảo những liên kết giữa thân van và nắp van, bạc trục hay giữa mặt bích van và mặt bích đường ống được kín khít. Qua đó giúp lưu chất không bị rò rỉ ra bên ngoài đường ống dẫn.

Gioăng cao su giúp đảm bảo lưu chất không bị rò rỉ ra bên ngoài

Ngoài ra còn có sự kết hợp của một số bộ phận khác như bulong,  đai ốc,  bộ phận truyền động và các loại đồng hồ đo.

>> Mua van cầu Wonil tại đây

Nguyên lý làm việc của van cầu

Khi người điều khiển thực hiện quay bộ phận truyền động hoặc tay vặn sẽ khiến trục van chuyển động thông qua các ren trên trục và bạc trục. Đồng thời, sẽ tạo thành lực chuyển động tịnh tiến và khiến đĩa van chuyển động vuông góc với vòng đệm. Dưới đây là những trạng thái của van mà bạn nên biết:

Fully Open – Trạng thái mở van hoàn toàn

Đây là trạng thái khi đĩa và trục van được đẩy lên cao nhất. Lúc này, dòng chảy lưu chất đạt tốc độ lớn nhất và lưu lượng cũng đạt giá trị cao nhất. Tuy nhiên, dòng lưu chất qua van sẽ bị giảm một phần do cấu tạo của loại van này.

Khi đĩa và trục van được đẩy lên cao nhất van cầu ở trạng thái mở hoàn toàn

Throttling – Trạng thái mở 1 phần

Ở trạng thái mở một phần, người dùng có thể điều chỉnh lưu lượng và tốc độ dòng chảy của lưu chất bằng cách vặn tay quay hoặc bộ phận truyền lực. Điều này nhằm điều chỉnh khoảng cách giữa ghế van và đĩa van. Nếu bạn muốn dòng chảy lưu chất lớn thì quay vô lăng ngược chiều kim đồng hồ, làm tăng độ rộng khe hở giữa ghế van và đĩa van. Ngược lại, quay vô lăng theo chiều kim đồng hồ để điều chỉnh dòng chảy lưu chất nhỏ.

Fully Closed – Trạng thái đóng van hoàn toàn

Khi người điều khiển quay vô lăng theo chiều kim đồng hồ hết mức sẽ khiến đĩa van được ép chặt vào ghế van. Điều này sẽ tạo nên độ kín giữa ghế van và đĩa van để ngăn chặn hoàn toàn dòng chảy lưu chất qua van.

Vặn vô lăng theo chiều kim đồng hồ hết cỡ để đưa van về trạng thái đóng hoàng toàn

Như vậy, Hanke đã chia sẻ đến bạn những thông tin chi tiết về van cầu qua những thông tin có trong bài viết này. Chúng tôi là đơn vị chuyên cung cấp các sản phẩm van vòi công nghiệp hàng đầu Việt Nam. Chính vì vậy, nếu quý khách hàng có nhu cầu tư vấn, mua các loại van công nghiệp chính hãng, chất lượng, hãy nhanh tay liên hệ Hanke để nhận mức giá ưu đãi nhất.

CÔNG TY TNHH HANKE
Đ/c: 12 Đường 1B, P.Bình Chiểu, Tp.Thủ Đức, Tp.Hồ Chí Minh
Hotline: 0938376168 – 0905040709
Email: info@hanke.com.vn
Website: www.hanke.com.vn – www.hanke.vnwww.bommanghanke.com – www.vitago.com.vn  – www.hankesport.com – www.balishop.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *