Máy bơm màng không còn quá xa lạ với mọi người, đặc biệt là các doanh nghiệp, nhà máy sản xuất hay các chủ đầu tư dự án. Tuy nhiên ít ai biết rằng máy bơm màng khí nén còn có máy bơm màng điện gọi là máy bơm màng sử dụng điện, nhiều khách hàng chưa biết cách phân biệt hai dòng máy bơm màng này kéo theo những sai lầm đáng tiếc trong quá trình sử dụng. Vậy sự khác biệt giữa máy bơm màng điện và máy bơm màng khí nén là gì? Hãy cùng HANKE tìm hiểu rõ trong bài phân tích dưới đây

Máy bơm màng khí nén là gì
Máy bơm màng khí nén là gì

Máy bơm màng chạy điện là gì? Máy bơm màng khí nén là gì?

Máy bơm màng phân loại theo động cơ có 2 loại gồm máy bơm màng điện và máy bơm màng khí nén với nhiều đặc điểm cơ bản khác nhau phù hợp sử dụng cho những ứng dụng nhất định trong công nghiệp và dân dụng.

Máy bơm màng là loại máy bơm công nghiệp hoạt động dựa trên sự chuyển động qua lại giữa hai màng bơm để vận chuyển các chất lỏng bao gồm hóa chất, xăng dầu, nước thải, bùn đất,… Máy bơm màng có tuổi thọ cao và hoạt động ổn định. Ổn định, êm, bền, tự sơn lót, chạy khô.

 • Máy bơm màng khí nén là loại máy bơm màng hoạt động nhờ áp suất khí nén do động cơ khí nén tạo ra.
 • Máy bơm màng điện là loại máy bơm màng hoạt động nhờ năng lượng điện sinh ra từ động cơ điện

Máy bơm màng sử dụng điện cũng là một loại máy bơm màng sử dụng màng bơm để truyền chất lỏng. Máy hoạt động bằng động cơ điện hay còn gọi là mô tơ.  Máy bơm màng sử dụng điện có thể được sử dụng rộng rãi trong đời sống con người để bơm các chất lỏng như sơn, vật dụng, xăng dầu, hóa chất, chất thải, dung môi, thực phẩm …

Đặc biệt, máy bơm màng điện ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu của người dùng trong điều kiện thiếu khí nén. Máy được thiết kế tối ưu hơn so với máy bơm màng khí nén, nhỏ gọn, dễ sử dụng và quan trọng là máy có thể hoạt động liên tục trong thời gian dài mà không cần bảo dưỡng.

Điểm khác biệt giữa  máy bơm màng sử dụng điện và máy bơm màng khí nén là ở động cơ bơm màng, một bên sử dụng động cơ điện có sẵn tiện lợi, nhanh chóng và một bên sử dụng động cơ khí nén an toàn và tiết kiệm. Ngoài ra, máy bơm màng khí nén có thêm bộ phận chia khí trong cấu tạo với chức năng phân phối khí cho động cơ hoạt động, bộ phận này ở máy bơm màng điện không có

Máy bơm màng sử dụng điện cũng có đầy đủ tính năng như máy bơm màng khí nén và cũng đa dạng về mẫu mã, công suất, chất liệu, giá cả cho khách hàng lựa chọn.

Cách lựa chọn vật liệu dẫn cho máy bơm màng chạy điện và cả loại máy bơm màng khí nén

lựa chọn vật liệu dẫn cho máy bơm màng chạy điện
lựa chọn vật liệu dẫn cho máy bơm màng chạy điện

Việc lựa chọn chất liệu bơm phù hợp với từng nhu cầu sử dụng là rất quan trọng đối với  máy bơm màng sử dụng điện, khi chọn máy bơm màng nên chọn theo những nguyên tắc sau:

 • Bơm màng để bơm dung môi, phụ gia công nghiệp, bơm bùn thải, chúng tôi sẽ sử dụng bơm thân bằng nhôm (Aluminium) hoặc Inox, màng Buna hoặc Teflon PTFE.
 • Bơm màng dùng để bơm các loại hóa chất ăn mòn kim loại như axit, bazơ, dung dịch kiềm đậm đặc, bơm màng điện có thân nhựa PP là sự lựa chọn tốt nhất.
 • Với chất liệu inox, máy bơm màng điện sử dụng tốt nhất với các ứng dụng bơm chất rắn, thực phẩm, thức ăn chăn nuôi, rỉ đường, mỡ cá, dầu ăn, mật ong, mật rỉ đường…
 • Vật liệu thân bơm bằng gang phù hợp để bơm bùn
 • Màng bơm màng có loại teflon dùng để bơm chất lỏng ăn mòn, chất lỏng dính, đây là loại màng trơn, không bám dính. Ngoài ra còn có màng bơm cao su, NEO, santo … 

Phân biệt những đặc điểm của máy bơm màng chạy điện và máy bơm màng khí nén dựa trên cấu tạo

Giống nhau: Về cơ bản máy bơm màng sử dụng điện và máy bơm màng khí nén có cấu tạo, nguyên lý hoạt động và ứng dụng tương tự nhau. Chúng đều là dòng máy bơm màng, hoạt động chủ yếu dựa trên chuyển động qua lại giữa các màng để làm đầy chất lỏng được truyền tải, đều có khả năng tự mồi cao, hoạt động tốt, đa dạng về vật liệu, đa dạng về ứng dụng, có thể sử dụng cho nhiều ngành công nghiệp khác nhau

Tuy nhiên hai dòng máy này cũng có những điểm khác nhau như:

 • Máy bơm màng sử dụng điện năng để đẩy màng bơm, từ đó đẩy chất lỏng đi qua. Máy bơm màng khí nén không sử dụng điện mà sử dụng khí nén để đẩy chất lỏng đi qua.
 • Máy bơm màng khí nén có khả năng chạy khô không sinh nhiệt, hạn chế cháy nổ, rò rỉ, ít gặp sự cố khi sử dụng máy bơm quá lâu.
đặc điểm của máy bơm màng chạy điện
đặc điểm của máy bơm màng chạy điện
 • Máy bơm màng chạy điện thường có công suất lớn và giá thành cao hơn máy bơm màng khí nén
 • Người dùng lựa chọn máy bơm màng khí nén nhiều hơn cho các ứng dụng trong môi trường khắc nghiệt hoặc môi trường nhiệt độ cao
 • Máy bơm màng khí nén ngày nay được sử dụng rộng rãi hơn trong các ứng dụng
 • Sử dụng máy bơm màng khí nén cần phải kiểm tra định kỳ và bảo dưỡng thường xuyên trong quá trình sử dụng, không tiện lợi như máy bơm màng điện.

Phân biệt máy bơm màng sử dụng điện và máy bơm màng khí nén dựa trên chức năng và ứng dụng

Máy bơm màng sử dụng điện có những ứng dụng, chức năng và ưu điểm vượt trội không kém gì máy bơm màng khí nén. Máy bơm màng điện còn được sử dụng để bơm chất lỏng, và đặc biệt phù hợp với chất lỏng có độ nhớt cao hoặc các chất độc hại, chất thải, chất ăn mòn.

Ngoài ra, máy bơm màng điện và máy bơm màng khí nén khác nhau ở những điểm cơ bản sau:

 • Máy bơm màng dùng để bơm nước thải, bơm nước thải hiệu quả.
 • Máy bơm màng dùng để bơm hóa chất, dung môi, dung dịch, bơm axit, bazơ.
 • Bơm màng dùng để bơm sơn, bơm keo, bơm mực.
 • Bơm màng dùng để bơm thực phẩm, dược phẩm, hóa mỹ phẩm.
 • Bơm màng dùng để bơm bột, bơm nước biển.

Đặc biệt, máy bơm màng sử dụng điện không cần bảo dưỡng vẫn có thể hoạt động liên tục, còn máy bơm màng khí nén thì cần bảo dưỡng thường xuyên để không làm gián đoạn công việc.

Ngày nay, nhu cầu sử dụng máy bơm màng ngày một tăng cao, trong công nghiệp hay hệ thống máy bơm màng được lựa chọn nhiều nhất. Các model máy bơm màng khí nén được sử dụng cho nhiều ứng dụng khác nhau, máy bơm màng điện được sử dụng cho các ứng dụng công nghiệp và hệ thống lớn.

 máy bơm màng khí nén
máy bơm màng khí nén

Như vậy, máy bơm màng điện có cấu tạo, chức năng, ưu điểm, ứng dụng và nguyên lý hoạt động tương tự như máy bơm màng khí nén nhưng điểm khác biệt duy nhất là máy bơm màng sử dụng điện động cơ thay cho máy bơm màng khí nén. việc sử dụng khí nén làm máy bơm màng khí nén. Hy vọng bài viết từ HANKE đã giúp quý độc giả có được những thông tin cập nhật nhất.

Xem thêm: Máy bơm màng Marathon là gì? Phân loại bơm màng, ứng dụng máy bơm màng Marathon

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *