Van 1 chiều mini là gì?

Đối với máy nén khí van 1 chiều mini là một chi tiết quan trọng và không thể thiếu. Nhờ thiết bị nhỏ này mà máy hoạt động tốt, ổn định và trơn tru.

Chúng ta hẳn đều biết, máy nén khí là một trong những thiết bị rất quan trọng và cần thiết. Nó được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau từ dân dụng cho đến công nghiệp. Máy nén khí muốn hoạt động tốt không thể nào thiếu van 1 chiều mini được.

Van cong nghiep gia re chinh hang tai thanh pho HCM

Đặc biệt, trong quá trình sử dụng van một chiều còn giảm sự cố liên quan đến đường ống như rò rỉ để điều hướng và kiểm soát lưu chất tốt nhất trong khi sự cố xảy ra.

Cấu tạo của van 1 chiều có kích thước mini

Van thủy lực 1 chiều được nhiều hãng nghiên cứu và sản xuất đáp ứng đúng tiêu chuẩn kỹ thuật và nhu cầu ngày càng cao của thị trường. Cấu tạo van 1 chiều rất đơn giản với các bộ phận như sau:

  • Nắp đậy: bộ phận này được làm từ chất liệu như đồng, gang, inox…
  • Chốt: thường được làm từ thép không gỉ.
  • Thân van: Bộ phận này thướng được chế tạo từ nhiều bộ phận khác nhau như gang, đồng, inox, thép đúc, nhựa.
  • Chốt xoay bản lề: bộ phận này còn gọi là chốt định bị và được làm từ thép không gỉ.
  • Phớt: được làm từ cao su nên có độ mềm dẻo và đàn hồi tốt. Bộ phận này có tác dụng làm kín, giảm tiếng ồn trong quá trình hoạt động.
  • Chốt đĩa: được làm bằng thép không gỉ.
  • Đĩa van: Trong van 1 chiều thì đĩa van được làm từ kim loại gang, thép bọc cao su, inox… để hạn chế ăn mòn, oxy hóa.

Nguyên lý hoạt động của van 1 chiều size mini

Van một chiều thủy lực hoạt động dựa trên nguyên lý là lực đàn hồi của lò xo bị ép chặt và làm kín van. Nhưng dóng lưu chất như hơi, khí, nhớt, dầu… sẽ có áp suất và tạo ra lực tác động lên bi. Khi đó, lực ban đầu sẽ nhỏ hơn lực lò xo và có thể tăng dần lên đến một mức lực dòng lưu chất sẽ lớn hơn lực lò xo nên dòng lưu chất đi qua van một cách dễ dàng.

Nếu dòng lưu chất không cấp theo chiều ban đầu mà theo hướng ngược lại sẽ khiến lực đàn hồi lò xo làm bi chặt lại và van sẽ đóng kín. Do đó, nếu ở chiều ngược lại thì lưu chất không được phép đi qua van.

Phân biệt các loại van 1 chiều mini trên thị trường hiện nay

Van 1 chiều cánh bướm Mini

Van 1 chiều cánh bướm là loại van đóng mở nhờ bộ phận cánh van dạng cánh bướm được thiết kế phù hợp để giảm va chạm thủy lực. Loại van này có một chiều cửa đôi và cánh van để dòng lưu chất đi qua van từ cửa vào sẽ được lực đẩy tác động lên 2 cánh van khiến chúng mở ra và cho phép dòng lưu chất đi qua van.

Van cong nghiep gia re chinh hang tai thanh pho HCM

Khi ngắt dòng lưu chất đi vào, lực hồi lò xo khiến hai cánh van khép lại, về vị trí đóng ban đầu và ngăn không cho dòng lưu chất chảy ngược lại.

Van 1 chiều lò xo mini

Van 1 chiều lò xo thủy lực có tác dụng bảo vệ hệ thống thủy lực chống lại dòng chảy ngược và chỉ cho dòng chảy đi qua theo một hướng duy nhất, ngăn không cho chảy theo chiều ngược lại. Van vận hành hoàn toàn tự động dựa vào lực chảy của dòng nước.

Van cong nghiep gia re chinh hang tai thanh pho HCM

Van 1 chiều lá lật mini

Van một chiều lá lật là loại van dùng để bảo vệ chống lại dòng chảy ngược, chỉ cho dòng chảy đi qua theo một hướng duy nhất và ngăn không cho dòng chảy theo chiều ngược lại. Lá van được thiết kế nghiêng 45° nên đóng rất nhanh, giảm thiểu sự va đập của dòng chảy. Loại van này vận hành hoàn toàn tự động dựa vào lực chảy của dòng nước. Van được kết nối vào hệ thống dạng mặt bích cả hai mặt, đĩa van dạng lá lật.

Van cong nghiep gia re chinh hang tai thanh pho HCM

Van 1 chiều cối mini

 Van 1 chiều cối là phần điều chỉnh dòng chảy vật chất. Khi xuất hiện dòng chảy thì áp suất hay lực của dòng chảy lò xo sẽ nâng lên khỏi vòng làm kín. Khi không có dòng chảy nữa thì nó sẽ ở lại vị trí đóng nhờ tỷ trọng. Van một chiều loại này cũng có hai kiểu thiết kế để hoạt động ở vị trí nằm ngang và vị trí thẳng đứng.

Van một chiều thủy lực cối thường được lắp ở vị trí nằm ngang, phù hợp với hướng của dòng chảy luôn đi từ cửa dưới của van đi lên.

Khi dòng chất đi qua van, dưới tác động của dòng chảy, cửa van sẽ nâng lên. Khi ngắt dòng chảy thì cửa van sẽ hạ xuống ngay tại vị trí đóng sẽ ăn khớp với vòng làm kín của van này

Van cong nghiep gia re chinh hang tai thanh pho HCM

Van 1 chiều cửa lật mini

Van bướm một chiều hay còn gọi là van một chiều cánh bướm là loại van đóng mở nhờ bộ phận cánh van có dạng cánh bướm có thiết kế nhằm giảm thiểu va chạm thủy lực. 

Lực đàn hồi của lò xo tương ứng với lực đóng của van. Khi dòng chất đi vào van theo đúng chiều sẽ tạo nên lực đẩy. Lực đẩy của dòng chất sẽ lớn hơn lực đàn hồi của lò xo nên cửa van lúc bấy giờ mở ra để dòng chất chảy về.

Khi ngừng cấp dòng chảy đến van, không còn áp lực đẩy, lực đàn hồi của lò xo sẽ đóng cửa van về trạng thái ban đầu. Dòng lưu chất chảy ngược thì sẽ càng làm cho đĩa van đóng chặt hơn.

Thân van được chế tạo có thể từ nhiều chất liệu khác nhau như: thép không gỉ, inox, gang.

Các chất liệu van 1 chiều

Van một chiều Gang

Van 1 chiều chế tạo từ vật liệu gang, có khả năng chịu áp lực và chống mài mòn khá tốt, giá thành sản phẩm rẻ, nên được sử dụng khá rộng rãi trên các hệ thống công nghiệp và dân dụng khác nhau. Đặc biệt là các dòng van 1 chiều cỡ lớn thường được sản xuất từ vật liệu gang, bởi khả năng ứng dụng cao và chi phí trong sản xuất rẻ.

Van cong nghiep gia re chinh hang tai thanh pho HCM

Van 1 chiều Inox làm bằng thép không rỉ

Van một chiều được làm bằng chất liệu thép không gỉ là loại phổ biến nhất trên thị trường. Thép cũng chính là vật liệu tốt nhất để gia công các thiết bị, máy móc khí nén, thủy lực cũng chính là vật liệu được rất nhiều kỹ sư, nhân viên kỹ thuật yêu thích.

Van 1 chiều inox 201,  Van một chiều inox 304,  Van 1 chiều inox 316

Van 1 chiều đồng

Chắc chúng ta đã quá quen thuộc với đồng thau, đây là vật liệu chuyên dùng để sản xuất các thiết bị, chi tiết khí nén, thủy lực. Chính vì giá thành phải chăng, không bị oxi hóa trong môi trường dầu, khí nén hay nước mà van một chiều bằng đồng chỉ xếp sau van thép không gỉ về độ phổ biến.

Van 1 chiều nhựa

Van xả khí nén 1 chiều bằng nhựa PP hay van tiết lưu thủy lực một chiều Polypropylen đều có một điểm chung đó là: nhiệt độ làm việc dưới 100 độ C, áp suất thấp. Tuy vậy, nhiệt độ tối đa van có thể làm việc là khoảng 80 độ C.

Điểm nổi bật của van một chiều làm bằng chất liệu nhựa này đó là chống ăn mòn tốt nhất là trong môi trường bazơ, dung dịch nước ăn mòn kim loại hay axit vô cơ.

Điểm cần khắc phục của van bằng nhựa đó là không chịu được chất, môi trường có tính axit đậm đặc và một số tác nhân oxi hóa.

Phân loại theo xuất xứ

Ngoài ra hanke chúng tôi còn cung cấp đa dạng các dòng như: Van bi, van bướm, van cổng, Van 1 chiều, Van cầu hơi, Van lọc y,…. của các dòng van công nghiệp nổi tiếng hiện nay

Cách lắp đặt van 1 chiều có kích thước mini

Chúng tôi luôn luôn khuyên khách hàng nên tìm đến những cửa hàng uy tín, những địa chỉ kinh doanh chính hãng để tìm mua van một chiều.

Trên các van chính hãng, nhà sản xuất sẽ khắc hoặc đính nhãn có ký hiệu mũi tên chiều dòng chảy đã được thiết kế. Người vận hành phải lắp đúng chiều. Việc lắp ngược vẫn thường xuyên xảy ra nhất là đối với những người lần đầu tiếp cận. Điều này vừa làm tốn công sức, thời gian để lắp lại vừa khiến hệ thống không hoạt động được. Tuy không gây nguy hại nhưng khách hàng cũng nên đọc kỹ hướng dẫn, lắng nghe tư vấn để lắp đặt sao cho chính xác, nhanh chóng nhất.

CÔNG TY TNHH HANKE

Head office: 12 Đường 1B, P.Bình Chiểu, Tp.Thủ Đức, Hồ Chí Minh

Hotline: 0938 376 168 – 0905 04 07 09

Tel: (028) 22 01 05 68

Email: info@hanke.com.vn

Website: www.hanke.com.vn – www.bommanghanke.com 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *