Van 1 chiều gang là gì?

Nguyên lý hoạt động van 1 chiều Gang là loại van dùng để bảo vệ chống lại dòng chảy ngược, chỉ cho dòng chảy đi qua theo một hướng duy nhất và ngăn không cho dòng chảy theo chiều ngược lại.

Lá van được thiết kế nghiêng 45° nên đóng rất nhanh, giảm thiểu sự va đập của dòng chảy. Van vận hành hoàn toàn tự động dựa vào lực chảy của dòng lưu chất. Van được kết nối vào hệ thống dạng mặt bích cả hai mặt.

Van cong nghiep gia re chinh hang tai thanh pho HCM

Cấu tạo của van 1 chiều thân Gang là gì?

Được cấu thành 4 bộ phận chính đó là: Thân van, Trục van, Nắp van, Đĩa van

Thân van:

Được đúc từ chất liệu gang. Để kết nối được với đường ống hoặc các phụ kiện khác hai mặt bích được đúc liền trên thân van, hai mặt bích này có các tiêu chuẩn khác nhau như Jis, BS, Ansi, DIN … tùy thuộc vào yêu cầu của thị trường và nhà sản xuất mà chọn mặt bích cho phù hợp.

Nắp van:

Phía trên thân van là nắp van được gắn với thân van bởi mặt bích và các bu lông. Nắp van được mở ra trong quá trình bảo trì bảo dưỡng, tra dầu nhớt vào trục van, hoặc mở nắp để kiểm tra đĩa có hoạt động trơn tru không (trong tình huống van không hoạt động). Ngoài ra khi mở nắp van chúng ta còn có thể kiểm tra và vệ sinh bên trong van cho sạch sẽ.

Trục van và bản lề:

Là nơi cố định đĩa van, giúp đĩa van có thể hoạt động theo cơ chế lật qua lật lại cố định. Trục van thường được cấu tạo là một thanh trụ tròn có chất liệu bằng inox hoạt động bền bỉ trong các môi trường lưu chất và không bị ăn mòn

Đĩa van:

Dạng đĩa tròn được sản xuất từ gang , được bọc 100% bằng cao su EPDM, phù hợp với cả môi trường nước sạch và nước thải. Đĩa van được gắn với trục qua một khớp nối bản lề và có thể quay quanh trục một góc 45°. Đĩa van sẽ mở ra khi có dòng chảy tác động lên nó từ phía đầu vào, và đóng lại khi không có dòng chảy từ phía đầu vào, hoặc khi áp suât đầu ra lớn hơn áp suất đầu vào.

Nguyên lý hoạt động của van 1 chiều sử dụng thân Gang là gì?

Van một chiều lá lật hoạt động hoàn toàn tự động phụ thuộc vào lực của lưu chất đẩy đĩa van mở ra và trọng lực kéo đĩa van trở về vị trí đóng. Cụ thể như sau:

 • Khi không có dòng chất lỏng chảy qua van một chiều, lá lật dưới tác dụng của trọng lượng chính nó nên được giữ chặt ở ví trí “Đóng”. Khi xuất hiện dòng chảy đến van, dưới tác động của dòng chảy, lá van bị đẩy khỏi vị trí đóng và cho phép dòng chảy đi qua van.
 • Khi dòng chảy ngừng lại, lá van chịu áp lực của dòng chảy ngược và trọng lượng của chính nó sẽ quay về vị trí đóng, ngăn cản dòng nước chảy ngược về hướng cửa vào của van. Như vậy sự hoạt động của van một chiều hoàn toàn tự động dưới tác động của áp suất dòng lưu chất.

Ưu và nhược điểm của van 1 chiều Gang lá lật

Ưu điểm

 • Van 1 chiều lá lật đóng mở tự động dựa trên áp suất dòng chảy.
 • Ngăn chặn lưu chất chảy ngược lại rất tốt, nhất là khi máy bơm đặt trên cao.
 • Dùng được cho hệ thống khí nén và các loại chất lỏng, kể cả môi chất có độ ăn mòn cao.
 • Kích cỡ đa dạng thích hợp cho nhiều đường ống lớn, nhỏ khác nhau.
 • Có thể lựa chọn loại van một chiều lá lật lắp bích hoặc nối ren.
 • Thiết kế van nhỏ gọn, không chiếm nhiều diện tích lắp đặt.
 • Cấu tạo đơn giản, dễ dàng lắp đặt, kiểm tra bảo trì.

Nhược điểm

 • Cần phải bảo trì van thường xuyên để đảm bảo khả năng hoạt động ổn định.
 • Trong khi đóng, các cặn bẩn dễ bị đọng lại, lâu ngày gây nghẹt van.

Nguyên lý hoạt động của van một chiều

Ở trạng thái không hoạt động có nghĩa là van một chiều ở trạng thái bình thường. Lực đàn hồi của lò xo sẽ làm bi bị áp chặt và bị kín van. Tuy nhiên, khi chúng ta cho dòng lưu chất: hơi, khí, dầu, nhớt… có áp suất và tạo lực tác động lên bi. Lực này lúc đầu sẽ nhỏ hơn lực lò xo rồi sau đó tăng dần lên. Đến một mức, lực của dòng chất sẽ lớn hơn lực của lò xo nên dòng chất được đi qua van một cách dễ dàng.

Nếu như không cấp dòng lưu chất theo chiều ban đầu mà theo hướng ngược lại, lực đàn hồi lò xo làm bi bị chặt, van sẽ đóng kín. Chính vì thế mà ở chiều ngược lại, lưu chất sẽ không bao giờ được phép đi qua van.

Phân biệt các loại van 1 chiều

Van 1 chiều gang lá lật

Cấu tạo của van 1 chiều lá lật đặc biệt khi thân và cửa van được gắn với nhau bằng hệ thống bản lề. Nhờ vào thiết kế bản lề này mà khi có dòng chất đi qua thì lực đẩy của dòng sẽ làm van mở cửa. Vậy khi ngắt dòng thì van sẽ có cơ chế đóng như thế nào? Do trọng lượng cửa van nặng nên ngắt dòng, cửa van sẽ đóng tại vị trí đệm làm kín và sẽ ngăn không cho dòng chất qua van.

Van 1 chieu chinh hang tai thi truong viet nam

Van 1 chiều gang cối

Van một chiều cối có đĩa van có thể di chuyển trượt lên và xuống. Thông qua đó, van cũng cho phép dòng chất đi qua hoặc không đi qua.

Khi cho khí nén hay hơi, dầu đi vào van, lực của dòng lưu chất sẽ đẩy đĩa van trượt lên và cho phép dòng chất đi qua van. Khi ngắt dòng chất, điều đó cũng có nghĩa là không có lực đẩy, trọng lượng đĩa van sẽ làm van trượt xuống và ngăn cản hiệu quả dòng chất đi qua van.

Van cong nghiep gia re chinh hang tai thanh pho HCM

Van 1 chiều gang  cánh bướm

Van 1 chiều cánh bướm hay van 1 chiều cửa đôi đều là tên gọi chung để chỉ loại van có 2 cánh van dạng hình cánh bướm.

Dòng lưu chất sẽ qua cửa vào để đi vào van, dòng chất có áp suất và lực tác động lên cánh van khiến chúng mở ra và dòng chất khí, dầu sẽ đi qua.

Khi tiến hành ngắt dòng lưu chất đi vào thì lực đàn hồi lò xo làm cánh van khép lại. Van đóng và dòng chất không được phép đi qua.

Van 1 chiều gang lò xo

Loại van một chiều này có kết cấu đặc biệt hơn khi lò xo gắn vào tâm đĩa. Vị trí của lò xo đó là song song với dòng chảy và trục của ống. Khi dòng chảy của lưu chất tạo ra áp lực lớn và nó tác động lên bề mặt dĩa, thắng được lực đàn hồi của lò xo thì van một chiều mới mở. Và theo như đánh giá của chúng tôi thì loại van này là phổ biến nhất.

Van cong nghiep gia re chinh hang tai thanh pho HCM

Các chất liệu cấu thành lên van 1 chiều

Van 1 chiều bằng đồng

Đồng thau là chất liệu hàng đầu mà các hãng sản xuất lựa chọn với mong muốn thiết bị bền bỉ, tuổi thọ cao.Van một chiều làm bằng đồng có độ cứng cáp nhất định. Van chịu được áp suất cao. Tuy nhiên nhược điểm của loại van này là vẫn bị ăn mòn khi môi trường là nước biển.

Người ta thường chọn van 1 chiều máy nén khí Hitachi bằng đồng để không bị oxi hóa trong môi trường dầu, hơi, nước, khí.

Van cong nghiep gia re chinh hang tai thanh pho HCM

Van 1 chiều bằng thép không gỉ

Van 1 chiều máy nén khí piston thường được làm bằng chất liệu thép không gỉ. Đây là chất liệu tốt mà không chỉ hãng sản xuất mà còn các kỹ sư ưa chuộng. Khả năng chống ăn mòn của loại van 1 chiều này cực tốt, kể cả trong môi trường nước biển. Ngoài ra, nó còn chịu áp suất tốt, nhiệt độ cao, tính vật lý ổn định

Van cong nghiep gia re chinh hang tai thanh pho HCM

Van 1 chiều bằng nhựa

Ưu điểm mạnh mẽ của loại van này là chống ăn mòn khi làm việc trong môi trường ba zơ, axit vô cơ, dung dịch nước ăn mòn.Tuy nhiên nó lại không chịu được axit đậm đặc có nhiệt độ dưới 80 độ C

Tùy vào môi trường lắp đặt, chế độ làm việc, công suất và yêu cầu mà khách hàng có thể lựa chọn van 1 chiều được cấu tạo từ các chất liệu khác nhau, sao cho đảm bảo chất lượng cao, tuổi thọ lớn, giá thành phải chăng. Ví dụ như lựa chọn van 1 chiều máy nén khí fusheng thì chọn loại chất liệu thép không gỉ. Tuy giá thành cao nhưng ít hư hỏng, độ bền 2-3 năm hoặc hơn.

Van cong nghiep gia re chinh hang tai thanh pho HCM

Những vấn đề thường gặp phải khi sử dụng van 1 chiều

Van một chiều là thiết bị xuất hiện trong hầu hết các hệ thống khí nén, thủy lực và được sử dụng rộng rãi. Tuy nhiên, trong quá trình lắp đặt và làm việc của loại van này, chúng ta vẫn thường gặp những vấn đề gây ảnh hưởng đến hiệu quả, công suất.

Chúng tôi chỉ có thể liệt kê ra 2 vấn đề thường gặp nhất, đó là hiện tượng búa nước và hiện tượng chất lỏng chảy ngược lại.

Ứng dụng của van 1 chiều Gang

Van 1 chiều là thiết bị không thể thiếu trong việc kiểm soát dòng chảy của môi chất. Van thường được lắp đặt tại các vị trí trước máy bơm, bình nóng lạnh, bình CO2,… nhằm ngăn chặn dòng chảy ngược lại gây hư hỏng bơm, động cơ thủy lực và các thiết bị trước nó. Ngoài ra, van còn giúp giảm thiểu các sự cố rò rỉ trên đường ống. Đặc biệt trong trường hợp hệ thống bị mất điện hoặc bị chặn ở đầu ra.

 • Ngày nay, van 1 chiều được ứng dụng phổ biến trên nhiều hệ thống như:
 • Hệ thống cấp thoát nước
 • Hệ thống PCCC tại khu chung cư, trung tâm thương mại
 • Hệ thống ống dẫn trong nhà máy, khu công nghiệp
 • Hệ thống xử lý nước thải,…

Ngoài ra. HANKE còn phân phối và bán lẻ các mặt hàng van như: Van bi van 1 chiều, van cầu hơi, van cổng/cửa, van bướm, van điều khiển khí nén,Y lọc, Rọ bơm.

Đến từ các thương hiệu lớn như:

KITZ – Nhật Bản

Samwoo – Hàn quốc

Kosaplus – Hàn Quốc

Wonil –  Korea

Joeun – Hàn Quốc

ARV –  Malaysia

Hanke rất hân hạnh được phục vụ quý khách hàng

CÔNG TY TNHH HANKE

Head office: 12 Đường 1B, P.Bình Chiểu, Tp.Thủ Đức, Hồ Chí Minh

Hotline: 0938 376 168 – 0905 04 07 09

Tel: (028) 22 01 05 68

Email: info@hanke.com.vn

Website: www.hanke.com.vn – www.bommanghanke.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *