Phân loại Van 1 chiều với nhiều áp lực khác nhau

Trong thực tế, lắp đặt van 1 chiều tại các hệ thống đường ống khác nhau sẽ có các mức áp lực không giống nhau. Từ đó, van 1 chiều được sản xuất với các mức áp lực khác nhau để có thể đáp ứng được đa dạng các loại hệ thống này.

Van 1 chiều PN10

Thường dùng cho các hệ thống cấp nước sinh hoạt, hệ thống nước thải hoặc hệ thống khí, thường có mức áp lực thấp.

Van 1 chiều PN16/JIS10K

Dòng van 1 chiều JIS 10K là dòng được sử dụng rất phổ biến trên các hệ thống bởi đây là mức áp suất thông dụng, có nhiều trên các hệ thống dân dụng và hệ thống công nghiệp, như các hệ thống cấp nước, hệ thống phòng cháy chữa cháy…

Van 1 chiều PN25/JIS16K

Van cong nghiep gia re chinh hang tai thanh pho HCM

Với áp lực lên đến 16kgf/cm², thường xuất hiện trên các hệ thống áp lực cao, như hệ thống cấp nước cho toàn thành phố, khu dân cư, hệ thống nồi hơi.

Cách lắp đặt van 1 chiều cánh bướm

Chúng tôi luôn luôn khuyên khách hàng nên tìm đến những cửa hàng uy tín, những địa chỉ kinh doanh chính hãng để tìm mua van một chiều.

Trên các van chính hãng, nhà sản xuất sẽ khắc hoặc đính nhãn có ký hiệu mũi tên chiều dòng chảy đã được thiết kế. Người vận hành phải lắp đúng chiều. Việc lắp ngược vẫn thường xuyên xảy ra nhất là đối với những người lần đầu tiếp cận. Điều này vừa làm tốn công sức, thời gian để lắp lại vừa khiến hệ thống không hoạt động được. Tuy không gây nguy hại nhưng khách hàng cũng nên đọc kỹ hướng dẫn, lắng nghe tư vấn để lắp đặt sao cho chính xác, nhanh chóng nhất.

Van 1 chieu chinh hang tai thi truong viet nam

Một số chú ý khi lắp đặt van công nghiệp

Lựa chọn: Nếu chúng ta chọn sai kích thước, vật liệu, hướng ống, hướng dòng chảy và tốc độ dòng chảy sẽ dẫn đến sự thiếu hiệu quả trong quá trình hoạt động hoặc có thể bị hao mòn và hỏng thành phần bên trong van.

Định vị: Hãy chú ý đến vị trí trong đường ống bạn lắp đặt van. Không phải tất cả các van một chiều sẽ hoạt động tốt trong một đường ống có phương thẳng đứng. Một số chỉ hoạt động được khi được lắp đặt ở phương nằm ngang ví dụ như van một chiều bi hoặc van một chiều lá lật.

Van cong nghiep gia re chinh hang tai thanh pho HCM

Ngoài ra chúng ta nên lắp van cách xa các phụ kiện khác như cút, tê…. nơi mà dòng lưu chất bị phân chia hoặc chuyển hướng. Cụ thể khảng cách này là gấp năm lần đường kính ống.

Định hướng: Đảm bảo rằng van được lắp đặt đúng hướng bằng cách kiểm tra mũi tên dòng chảy (thường được thể hiện trên thân van). Mũi tên này cho biết hướng của dòng chảy qua van. Nếu lắp sai chiều van sẽ không hoạt động, thậm chí ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thống.

Những điều cần chú ý khi lắp đặt và sử dụng van 1 chiều

Phương hướng lắp van 1 chiều

Van một chiều phải được lắp đặt đúng chiều đầu vào và đầu ra, thường được thể hiện dưới dạng mũi tên trên thân van. Vì chúng chỉ cho phép dòng chảy theo một hướng, nếu chúng được lắp đặt ngược lại, chúng sẽ không hoạt động bình thường.

Lắp van chiều ngang hay chiều dọc, nó phụ thuộc vào kiểu thiết kế của từng lạo van. Nếu là van 1 chiều lò xo thì có thể lắp bất kỳ hướng nào.

Nếu không có lò xo, trọng lực có thể ảnh hưởng đến hoạt động của van một chiều, vì vậy việc đảm bảo bạn biết cấu tạo bên trong sẽ đảm bảo bạn lắp đặt đúng theo phương ngang hoặc dọc.

Các sự cố thường gặp trên van một chiều

Các sự cố van một chiều thường gặp là: tiếng ồn, búa nước, rung, rò rỉ và hao mòn (hư hỏng các bộ phận). Để ngăn ngừa các vấn đề, điều quan trọng là van một chiều được chỉ định chính xác cho ứng dụng và lưu chất.

Hai vấn đề phổ biến nhất do thông số kỹ thuật không phù hợp là dòng chảy ngược và búa nước. Đối với cả hai vấn đề, nên sử dụng van một chiều đóng nhanh. Dòng chảy ngược có thể xảy ra nếu van một chiều không đóng đủ nhanh và búa nước có thể xảy ra nếu xảy ra hiện tượng tăng áp gây ra sóng xung kích trong đường ống.

Sau một thời gian tổng hợp ý kiến của khách hàng thì sử dụng van 1 chiều không cẩn thận trong khâu kiểm tra, lắp đặt sẽ thường gặp phải 2 vấn đề:

Búa nước

Búa nước là hiện tượng không còn xa lạ gì đối với các khách hàng sử dụng van tiết lưu thủy lực một chiều, van 1 chiều nước. Nếu van một chiều đóng cửa muộn thì van sẽ không thực hiện được chức năng bảo vệ các thiết bị đằng trước. Vì làn sóng xung kích vẫn có thể tràn qua van, tác động đến các thiết bị khác.

Dòng chất lỏng sẽ chảy ngược lại

Nguyên nhân của hiện tượng này đó là do thời gian để đóng cửa van của van 1 chiều thủy lực lớn với tốc độ đóng khá chậm. Nếu van này đóng chậm, muộn thì chắc chắn một phần nhỏ lưu lượng của dòng chất lỏng, có thể là nước, nhớt, dầu thủy lực sẽ chảy ngược lại. Và hậu quả để lại vô cùng xấu cho hệ thống máy móc của chúng ta.

Lý do van một chiều không hoạt động

Khi van một chiều không hoạt động, nó cho phép dòng chảy ngược. Ba lý do có thể cho điều này là: đĩa van bị kẹt, rò rỉ hoặc đóng chậm.

Nếu không có bộ lọc (y lọc) trên đường ống thì bụi bẩn hoặc mảnh vụn có thể bị kẹt giữa đĩa và thân van, làm cho đĩa bị kẹt và luôn trong tình trạng mở.

Do vật liệu bị mài mòn hoặc ăn mòn, đĩa hoặc thành van có thể bị hỏng hoặc bị biến dạng, cản trở việc bịt kín và cho phép dòng chảy ngược.

Nếu van đóng quá chậm, dòng chảy ngược tối thiểu có thể đi vào trước khi có van đóng hoàn toàn. Đảm bảo rằng áp suất của hệ thống đủ lớn để đóng van nhanh chóng.

Các nhãn hiệu van 1 chiều nổi tiếng hiện nay

HANKE tự hào là đối tác chiến lược của nhiều thương hiệu van công nghiệp lớn đến từ nhiều quốc gia khác nhau. Các thương hiệu cung cấp nhiều loại sản phẩm trong đó không thể thiếu được chính là dòng van 1 chiều. Dưới đây là một số các thương hiệu van 1 chiều uy tín

Samwoo – Hàn quốc, Kosaplus – Hàn Quốc, Wonil –  Korea, Joeun – Hàn Quốc, ARV –  Malaysia

Van 1 chiều Toyo – Nhật Bản

Van 1 chiều Toyo là một trong các thương hiệu lớn tại Nhật Bản trong lĩnh vực sản xuất các sản phẩm van công nghiệp. Đối với nhóm sản phẩm van 1 chiều, Toyo cung cấp ra thị trường một số chủng loại như: van 1 chiều lá lật, van 1 chiều kiểu nâng hạ (Lift check valve), van 1 chiều cánh bướm…

Van 1 chiều KITZ – Nhật Bản

Van Kitz cũng là một thương hiệu van rất mạnh của Nhật Bản, được thành lập từ năm 1951, cho đến ngày này, thương hiệu van Kitz đã phổ biến tại nhiều thị trường và quốc gia khác nhau. Các sản phẩm van 1 chiều Kitz thường có chất lượng rất cao, tuy nhiên giá thành của dòng sản phẩm này thường cao hơn các thương hiệu đến từ Hàn Quốc, Đài Loan hay Trung Quốc.

Van 1 chiều Wonil –  Korea

Loại van 1 chiều Wonil có một số chủng loại phổ biến chính trên thị trường là van 1 chiều lá lật thân gang, van 1 chiều lá lật inox, van 1 chiều cánh bướm. Các sản phẩm này thuộc phân khúc tầm trung, chất lượng ở mức khá, và giá thành sản phẩm ở mức phù hợp với nhu cầu sử dụng không quá cao.

Van 1 chiều AUT & ARV –  Malaysia

Tại thị trường Việt Nam, hai model thông dụng nhất của hai thương hiệu van này đó là van 1 chiều lá lật và van 1 chiều cánh bướm. Van AUT và van ARV là hai đối thủ cạnh tranh trực tiếp với nhau không chỉ tại thị trường Việt Nam mà còn cả các thị trường nước ngoài.

Hiện nay các sản phẩm van 1 chiều của ARV thường có chất lượng và giá thành cao hơn dòng sản phẩm van AUT, chính vì vậy, tại một số thị trường không quá khó tính thì dòng van 1 chiều AUT được ứng dụng rộng rãi hơn.

Van 1 chiều Trung Quốc

Van 1 chiều Trung Quốc là dòng van có giá thành rẻ nhất trong các loại van 1 chiều. Hai dòng sản phẩm chính thường được sử dụng đó là van 1 chiều lá lật inox nối ren và van 1 chiều lá lật inox nối bích. Hai loại sản phẩm này có kích cỡ rất đa dạng, giá thành rẻ nên được sử dụng nhiều trên các hệ thống thông dụng, không yêu cầu cao về mặt chất lượng sản phẩm.

Tìm kiếm mua các dòng sản phẩm van 1 chiều ở đâu tại Việt Nam

Bạn có thể mua van công nghiệp, thiết bị đường ống công nghiệp tại Hanke, cam kết hàng sẵn kho, nhập khẩu chính hãng CO – CQ đầy đủ

CÔNG TY TNHH HANKE

Đ/c: 12 Đường 1B, P.Bình Chiểu, Tp.Thủ Đức, Tp.Hồ Chí Minh

Hotline: 0905040709 – 0938376168

Tel: (028) 22 01 05 68

Email: info@hanke.com.vn

Web: www.hanke.com.vn –  www.bommanghanke.com 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *