Cách lắp van 1 chiều cho bồn nước là gì? Cần lưu ý những điều gì khi lắp van 1 chiều cho bồn nước? Cùng theo dõi nội dung bài viết dưới đây để có được lời giải đáp chi tiết.

Cách lắp van 1 chiều cho bồn nước và những điều cần lưu ý

Hiện nay, van 1 chiều đã và đang trở nên quen thuộc trong nhiều hộ gia đình cũng như các công trình xây dựng khác. Thế nhưng trong thực tế, nhiều khách hàng vẫn còn băn khoăn chưa biết rõ cách lắp van 1 chiều cho bồn nước ra sao và cần phải lưu ý những điều gì khi lắp đặt. Trong nội dung bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ gửi đến bạn những thông tin chi tiết liên quan tới cách lắp van 1 chiều cho bồn nước.

Giới thiệu về van 1 chiều

Đúng như tên gọi, van 1 chiều là loại van chỉ cho nước hoặc chất lỏng truyền qua nó theo hướng một chiều và ngăn không cho chảy theo hướng ngược lại. Van 1 chiều được làm bởi nhiều chất liệu khác nhau tùy thuộc vào từng yêu cầu sử dụng như: Van 1 chiều đồng, Van 1 chiều gang, Van 1 chiều inox, Van 1 chiều thép,…

Van 1 chieu bon nuoc gia re

Van 1 chiều có thể sử dụng cho bồn chứa nước để sử dụng trực tiếp bao gồm có cả bồn và nước máy. Trong hệ thống cấp nước dân dụng, loại phổ biến thường xuyên được sử dụng nhiều nhất là van 1 chiều dạng lò xo và van 1 chiều dạng lá lật. Bởi đây là hai loại giúp cho công dụng của van 1 chiều trong quá trình sử dụng được đẩy lên mức hiệu quả nhất. 

Van 1 chiều lò xo chinh hang tai thanh pho HCM

Cấu tạo và cách hoạt động của van 1 chiều

Để có thể tạo nên chất lượng hiệu quả khi sử dụng, van 1 chiều được cấu tạo bởi các chi tiết:

1 – Mặt bích liên kết với đường ống

3 – Đĩa van (bộ phận chính)

8, 9, 10 – Ốc và gioăng giữ chặt đĩa van

6 – Đệm đỡ đĩa (bằng cao su)

4 – Tay co (giữ cho đĩa van chỉ được mở đúng 1 chiều)

7 – Ốc xoay của tay co

5 – Trục cố định tay co

11 – Gioăng làm kín

2 – Lỗ bắt bulong cho nắp van

12, 13 – Bulong và ecu để bắt nắp van

14 – Tay nắm (sử dụng để di chuyển van dễ dàng)

Van 1 chieu bon nuoc gia re

Van 1 chiều được hoạt động bằng cách khi dòng nước hay chất lỏng chảy qua thì nhờ áp lực của nước sẽ đẩy cửa van lên vị trí mở. Trong trạng thái nghỉ, van 1 chiều sẽ được đóng lại do bản thân khối lượng của cửa van hoặc do lực đẩy của lò xo. Nếu ngắt dòng thì cửa van đóng lại, dòng chảy sẽ ngưng, nước hoặc chất lỏng sẽ hoàn toàn không bị chảy ngược lại. Như vậy, sự hoạt động của van 1 chiều hoàn toàn nhờ vào tác động của dòng nước.

Vai trò của van 1 chiều

Van 1 chiều có vai trò chính đó là lắp đặt cho các loại máy bơm. Nhờ có van 1 chiều mà dòng nước hoặc chất lỏng sẽ chỉ chảy theo một chiều từ dưới lên trên, tới đúng vị trí tùy theo mục đích sử dụng. Hơn nữa, van 1 chiều còn ngăn tình trạng các dòng chảy sẽ bị chảy theo hướng ngược lại, có thể làm hỏng tới máy bơm. 

Van 1 chieu bon nuoc gia re

Ngoài ra, van 1 chiều khi được lắp vào máy bơm nước còn giúp cho nước trong ống bơm được giữ lại, không xảy ra tình trạng rò rỉ hoặc hao nước. Nếu khi tắt máy bơm không được lắp van 1 chiều thì sẽ làm cho đường ống trong máy bơm bị hết nước. Đến khi mở lại, máy bơm sẽ không hút được nước dễ dẫn đến khả năng cháy hoặc hư hỏng máy bơm. Không chỉ thế, nếu lắp van 1 chiều vào các bồn nước dùng trực tiếp sẽ ngăn nước đã lọc quay trở lại nguồn cấp.

Cách lắp van 1 chiều cho bồn nước

Để thực hiện cách lắp van 1 chiều cho bồn nước bước đầu tiên bạn cần chuẩn bị đầy đủ các vật liệu cần có. Những vật liệu cần có để lắp đặt gồm: Van 1 chiều (lựa chọn loại phù hợp với kích thước đường ống đã có), Gioăng đệm làm kín, Bu lông, Ốc vít, Cờ lê, Mỏ lết.

Van 1 chieu bon nuoc gia re

Sau khi đã chuẩn bị sẵn sàng các đồ dùng cần có, cách lắp van 1 chiều cho bồn nước đó là:

  • Bước 1: Gắn gioăng đệm làm kín vào mặt bích của van.
  • Bước 2: Đặt van lên hệ thống theo đúng chiều của van.
  • Bước 3: Bắt bu lông, ốc vít lại và siết chặt để tránh hiện tượng bị rò rỉ
  • Bước 4: Sau khi đã lắp đặt xong, bạn hãy cho dòng nước chảy qua thử nghiệm để xem mình đã lắp đạt yêu cầu hay chưa.

Những điều cần lưu ý khi lắp van 1 chiều

Để thực hiện cách lắp van 1 chiều cho bồn nước đạt được hiệu quả tối đa trong toàn bộ quá trình sử dụng, bạn cần lưu ý những điều sau:

Chọn kích thước phù hợp

Trước khi lắp van 1 chiều, bạn cần kiểm tra đường ống và tìm được chính xác loại van có kích thước phù hợp nhất. Bởi nếu lựa chọn loại van quá to hay quá nhỏ đều không lắp vừa. Muốn không xảy ra tình trạng dòng nước bị tràn ra bên ngoài thì phần đệm ở giữa hai mặt bích của van và đường ống phải kín và vừa vặn với nhau.

Lắp đúng chiều cùng 1 đầu trục van tại vị trí mũi tên màu đỏ. Nhằm lưu chất tác động đều hai cánh van.

Giữa hai mặt bích của đường ống và van cần phải có đệm làm kín. Đệm làm kín phải có đường kinh của van. Tránh trường hợp đệm làm kín sai kích thước sẽ gây rò rỉ hoặc gây tắc hệ thống.

Với van 1 chiều cánh bướm, phải lắp trục van thẳng đứng cùng với kích cỡ van là > DN150 không lắp cho đường ống đứng.

Lời kết

Bài viết trên chúng tôi đã gửi đến bạn những thông tin về cách lắp van 1 chiều cho bồn nước cũng như các điều cần lưu ý trong quá trình lắp đặt để đảm bảo chất lượng tốt nhất khi sử dụng. Nếu còn bất kỳ thắc mắc hay nhu cầu nào cần được tư vấn, quý khách hàng hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi để nhận được phản hồi trong thời gian nhanh nhất.

CÔNG TY TNHH HANKE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *