Máy bơm màng là gì?

May bom mang aro chinh hang hcm gia re

Bơm màng còn có tên gọi khác như: bơm màng đôi sử dụng khí nén để hoạt động. Được thiết kế với 2 màng bơm ngăn cách, nối liền với 2 thanh truyền, có thể hoạt động liên tục. Bơm thích hợp dùng trong nhiều ngành nghề sản xuất công nghiệp: các ngành công nghiệp hóa, hàng không, gỗ, nội thất, thực phẩm, ceramics, hóa chất, sơn tường, đóng tầu, nước giải khát, đóng gói bao bì, dệt may, thảm, điện tử, mỹ phẩm, sơn, mạ, y tế…

Cấu tạo máy bơm màng như thế nào?

Bơm được thiết kế với 5 bộ phận chính là màng bơm, bi, chân đế, trục, bộ phận giảm thanh, thân bơm. Mỗi bộ phận thực hiện một chức năng riêng nhưng lại kết hợp chặt chẽ tạo nên một hệ thống rất đơn giản nhưng hiệu quả cao.

Nguyên lý hoạt động của máy bơm màng?

Tất cả các loại bơm màng khí nén đều có nguyên lý hoạt động giống nhau, được vận hành theo 2 chu trình. Chu trình 1, màng ngăn dịch chuyển về bên trái, sơn được đẩy ra từ buồng chứa A, trong khi đó buồng B có nhiệm vụ hút sơn vào. Chu trình 2 ngược lại, lúc này van đổi chiều, màng sơn dịch chuyển về bên phải, sơn từ buồng ngăn B đẩy sơn ra, buồng A lại hút sơn vào.

Chu trình cứ lặp đi lặp lại một liên tục như vậy cho đến khi kết thúc quá trình làm việc.

Cách chọn máy bơm màng khí nén phù hợp công việc để mua

Máy bơm màng khí nén là loại máy bơm sử dụng khí nén, cấu tạo đơn giãn nhưng chắc chắn, độ bền cao, dễ thay thế linh kiện đặc biệt màng bơm. Bơm màng Không có dầu mỡ, không bị ngưng trệ / đóng băng, cung cấp chất lượng cao, ít gặp sự cố, đầu ra liên tục — ngay cả trong những điều kiện khắc nghiệt nhất.

Để lựa chọn bơm đúng loại giá rẻ chất lượng, phù hợp bơm môi chất, bạn cần lưu ý các điều sau:

 • Chất bơm: Xác định chất bơm và thành phần môi chất, chất đó có tính ăn mòn với chất liệu cấu tạo máy bơm màng không? Để tránh độ an mòn gây hư hại máy. Chất bơm có độ đậm đặc hoặc có độ nhớt không, có dạng hạt không? Kích thước hạt? Xác định được cụ thể bạn sẽ có cách nhìn về lựa chọn chất liệu bơm, loại bơm.
 • Độ nhớt: Độ nhớt của chất lỏng là một yếu tố quan trọng trong quá trình lựa chọn bơm. Cần có thiết bị bơm mạnh để di chuyển chất lỏng có độ nhớt cao. Nếu môi chất có độ nhớt cao bạn không nên chọn máy bơm màng để bơm.
 • Công suất: Để chọn máy bơm thích hợp, ban cần bơm dung tích bao nhiêu trong 1 giờ? Từ đó mới chọn được công suất máy, Thông thường, nếu bạn muốn công suất cao, bạn sẽ cần cả máy bơm lớn hơn và kích thước đường ống lớn hơn. Bơm màng có kích thước đầu hút xả từ ¼ inch đến 3 inch là phổ biến
 • Áp suất: Việc xác định điều kiện áp suất tiềm năng trên đầu vào và đầu ra của máy bơm sẽ giúp thiết lập đúng thiết bị cần thiết.
 • Nhiệt độ: Nhiệt độ của chất lỏng quyết định vật liệu bơm phù hợp nhất với một ứng dụng cụ thể.

Máy bơm màng bơm được môi chất nào?

Máy bơm màng gần như bơm được bất kỳ chất lỏng, dung môi, hóa chất, xăng dầu, gốm sứ, bơm sơn, bơm keo, bơm nước, bơm thực phẩm…

Máy bơm màng có khả năng bơm chất lỏng có độ nhớt cao từ chất kết dính và dầu bánh răng đến kem dưỡng da tay, chất hoạt động bề mặt và nhựa. Chất lỏng có độ nhớt cao hơn làm cho máy bơm hoạt động chậm hơn; điều chỉnh van điều khiển không khí trên máy bơm để làm chậm dòng khí sẽ giữ cho máy bơm không hoạt động quá nhanh.

Máy bơm màng chất liệu nhựa phù hợp bơm chất nào?

Máy bơm màng nhựa phù hợp nhất cho các ứng dụng liên quan đến hóa chất như axit, chất ăn da và chất tẩy trắng. Một số hóa chất không thích hợp cho máy bơm nhựa như styrene và một số loại nhựa như isocyanate và polyol.

Máy bơm màng nhựa có hay bị rò rỉ không?

Câu trả lời là không, tuy nhiên, chúng nên được kiểm tra thường xuyên và đánh bóng lại thường xuyên hơn so với bơm màng kim loại hoặc không gỉ. Tần suất thắt chặt phụ thuộc vào ứng dụng; áp suất, giờ sử dụng và nhiệt độ chất lỏng sẽ ảnh hưởng đến dòng chảy của nhựa. Hãy nhớ rằng, vật liệu nhựa chảy khi bị nén. Siết chặt các chốt trên máy bơm màng nhựa của bạn phải là một phần của bất kỳ chương trình bảo dưỡng phòng ngừa nào, dựa trên nhiệm vụ bảo dưỡng của máy bơm.

Khi nào nên bảo dưỡng máy bơm màng?

Để tránh việc sửa chữa tốn kém và mất thời gian, đồng thời giữ cho hoạt động sản xuất không bị gián đoạn bạn nên thực hiện bảo dưỡng máy bơm thường xuyên. Máy bơm màng hoạt động bằng khí nén, có cấu tạo đơn giản rất dễ vệ sinh và bảo dưỡng. Thậm chí tốt hơn, trong hầu hết các trường hợp, bạn sẽ chỉ cần một cờ lê và một tuốc nơ vít để giữ cho máy bơm của bạn ở trạng thái hoạt động tốt nhất.

Lưu ý khi bảo trì máy bơm màng thường xuyên:

 • Áp suất khí và chất lượng khí: Vì máy bơm màng hoạt động bằng khí nén, áp suất không đủ, khí có hơi nước ẩm sẽ ảnh hưởng tới công suất máy bơm và độ bền. Thường xuyên kiểm tra bộ lọc không khí, bộ lọc có thể bị bẩn và tắc nghẽn dẫn đến chất lượng không khí kém. Độ ẩm trong không khí cũng cần được theo dõi để đảm bảo lưu lượng bơm phù hợp.
 • Các bộ phận đàn hồi: Kiểm tra các bộ phận đàn hồi của máy bơm hai tháng một lần để bảo vệ chống mài mòn không đều.
 • Đầu vào / Đầu ra: Kiểm tra nhất quán đầu vào / đầu ra của máy bơm của bạn, còn được gọi là phía hút / phía xả. Đá hoặc các vật liệu vụn khác thường tích tụ và làm tắc nghẽn dòng chảy của máy bơm.
 • Cài đặt mô-men xoắn: Riêng với máy bơm màng nhựa, bạn nên thường xuyên kiểm tra mô-men xoắn của bu lông máy bơm. Các thành phần nhựa có thể nén theo thời gian

Cách điều chỉnh dòng cháy của máy bơm màng?

Ba cách cơ bản để điều chỉnh lưu lượng của máy bơm màng.

 • Tăng hoặc giảm áp suất khí nén, đảm bảo bạn ở trong giới hạn hoạt động của máy bơm.
 • Tăng hoặc giảm lượng thể tích khí bằng van trên đường dẫn khí.
 • Mở hoặc đóng van xả chất lỏng.

Máy bơm màng dùng bơm dầu nhớt, bùn thải được không?

Máy bơm màng sử dụng khí nén bơm được nhiều môi chất khác nhau, trong đó có dầu nhớt, bun thải.

Bạn có thể lựa chọn máy bơm dầu nhớt, bơm bùn thải các nhãn hiệu Máy bơm màng Aro, Sandpiper, Yamada, TDS, Morak, Husky, Godo

Có nên lắp bộ lọc khí cấp dầu ở đầu vào máy bơm màng khí nén là gì?

Khí nén có chứa tạp chất và hơi nước, qua một thời gian dài, các tạp chất sẽ tích tụ ở trong buồng van khí càng ngày càng nhiều, sẽ mài mòn gioăng chữ O và chữ V ở bên trong, làm cho máy bơm ngừng hoạt động. Bộ lọc khí có tác dụng điều chỉnh áp suất khí vào, tránh tình trạng áp suất quá cao làm hỏng màng; dầu máy kèm theo cũng có thể bôi trơn buồng van khí.

Làm thế nào để nâng cao tuổi thọ của máy bơm màng khí nén?

Lắp bộ lọc khí cấp dầu khiến cho áp suất nguồn khí luôn được duy trì trong phạm vi an toàn; giữ cho cổng dẫn vật liệu luôn thông suốt, không cần lắp van; mỗi lần chạy xong vật liệu thì dùng nước sạch làm sạch bơm, đặc biệt là khi chạy những vật liệu tương đối nhớt hay có độ dính.

Lựa chọn môi chất bơm phù hợp với máy

Đặt máy tránh xa môi trường an mòn vật liệu máy, vị trí đặt chắc chắn.

Hệ thống nạp khí đúng áp đảm bảo công suất hoạt động ổn định

Thường xuyên kiểm tra, vận hành và bảo trì máy.

Thay thế linh phụ kiện màng bơm, bi, đế, gioăng…ngay khi phát hiện hư hỏng.

Lý do làm chậm tốc độ làm việc của máy bơm màng khí nén là gì?

Áp suất nguồn khí không đủ

Môi chất bơm không phù hợp với công suất của máy, moi chất có thể quá nhớt, quá đặc sánh, có các hạt lơn….

Nguyên nhân thường gặp dẫn đến tình trạng hỏng màng bơm?

Do áp suất khí quá lớn làm cho màng bị kéo hỏng

Môi chất bơm không phù hợp với màng bơm

Do cổng dẫn vật liệu hoặc cách lắp đặt van dẫn đến tình trạng chân không trong khoang bơm làm cho mạng bị kéo nứt.

Sử dụng bơm màng có khó không?

Bơm dùng khá đơn giản:

Bơm truyền tải: Đối với dạng bơm truyền tải, chỉ cần kết nối với 2 cửa hút của bơm với 2 ống dẫn, sau đó cắm đầu nối hơi từ máy nén khí vào đầu nối khí tại thân bơm. Từ từ mở hơi cho đến khi đạt đúng mức theo quy định từ nhà sản xuất là có thể hoạt động.

Bơm màng nên dùng với công suất bao nhiêu là phù hợp?

Việc lựa chọn công suất của bơm còn tùy thuộc vào ngành nghề và công suất hoạt động của đơn vị.

Ví dụ, đối với ngành sản xuất sơn tường, họ thường dùng model bơm màng công suất tối đa khoảng 300 lít/phút. Ngành thực phẩm lại hay dùng bơm thân inox, công suất tối đa 180 lít/phút.

Còn khi phun gỗ, lại chỉ cần dùng những chiếc bơm màng có công suất nhỏ hơn khoảng 10 lít/phút là đủ và đạt được hiệu quả tốt.

Do vậy, chúng tôi khuyên bạn, khi chọn bơm, cần nắm được khả năng công suất của đơn vị mình và nhờ các đơn vị phân phối tư vấn loại bơm thích hợp để tối ưu nhất.

Khi sử dụng bơm màng nên lưu ý những gì?

Lưu ý khi sử dụng bơm màng:

Chất liệu màng bơm: không phải bơm màng nào cũng dùng được cho axit, hóa chất ăn mòn nên cần lưu ý điều này. Nên chọn những loại màng được làm màng Telfon có độ bền cao, sử dụng trong thời gian dài.

Mở hơi đột ngột: Nên mở hơi từ từ cho đến khi đủ áp lực, không nên mở đột ngột, sẽ làm rách màng bơm.

Hơi sạch: Không nên lẫn tạp chất, bụi bẩn trong đường dẫn hơi hoặc hơi nước để tránh làm tắc, nghẹt các chi tiết chuyển động.

Khi gặp sự cố, không nên tự ý tháo dời thiết bị ra kiểm tra nếu không am hiểu về sản phẩm.

Hạn chế tối đa việc chọn dùng vật nhọn chọc, ngoáy vào bơm dù có bị tắc hay không.

Những bộ phận nào của bơm màng hay bị hỏng nhiều nhất?

Màng bơm là bộ phận hay phải thay thế nhất do bơm phải tiếp xúc trực tiếp với hóa chất, dung dịch, dao động qua lại liên tục nên dễ bị hỏng nhất.

Và cũng có thể do việc mở hơi đột ngột, khí vào quá mạnh nên màng bị rách.

Linh kiện thay thế có sẵn không?

Đối với những thường hiệu phổ biến như Aro, Husky, marathon, Sandpiper, Yamada hay godo thì hầu hết đều có sẵn linh kiện để thay thế trên thị trường. Việc tìm kiếm không gặp nhiều khó khắn.

Các sự cố hay gặp nhất?

Một số sự cố người dùng bơm màng thường gặp phải:

Hỏng màng bơm

Tắc nghẽn ở van, thanh truyền

Do lâu ngày không vệ sinh, các chất bẩn lắng cặn, bơm bị gỉ không hoạt động như bình thường được.

Đây là những sự cố gặp phải nhiều nhất, khi gặp phải, hãy thử kiểm tra từ các nguyên nhân này trước khi gọi thợ sửa chữa.

Mang bom khi nen gia re nhat ho chi minh

Vệ sinh bơm màng có khó không?

Một phần lớn vấn đề mà bơm màng gặp phải lại đến từ lỗi đơn giản là vệ sinh. Nhưng nhiều lại chủ quan và không thấy được tầm quan trọng của công việc này.

Không phải là vệ sinh khó, mà là lười vệ sinh. Để làm sạch bơm không có gì khó, chỉ cần cắm ống hút sơn vào dung môi, nước, chất tẩy rửa, cho máy hoạt động bình thường cho đến khi ra hết sơn, hóa chất là được. Dù đơn giản nhưng ít thợ sơn chịu thực hiện nó.

Công việc này nên được thực hiện hàng ngày sau một ngày làm việc để hạn chế những sự cố đáng tiếc xảy ra.

Dich vu sua chua bom mang gia re ho chi minh

Đây cũng là một cách hiệu quả để bảo trì, kéo dài tuổi thọ sản phẩm.

Bơm màng chạy liên tục có nóng máy không?

Do hoạt động bằng khí nén, nên dù có dùng trong thời gian dài, cường độ làm việc cao bơm cũng không bị nóng, không gây cháy nổ, an toàn hơn so với bơm chạy bằng điện.

Không gây nguy hiểm nên người dùng có thể yên tâm hơn về điều này.

Bơm màng có những ưu điểm gì?

 • Nếu so với nồi trộn sơn thì bơm màng có nhiều ưu điểm hơn: dễ dàng thay đổi màu sắc, thích hợp cho việc cần thay đổi màu sắc liên tục.
 • Không bị hạn chế về dung tích sử dụng.
 • Vệ sinh dễ dàng, nhanh chóng.
 • Giá thành thấp hơn.
 • Trọng lượng sản phẩm nhẹ, di chuyển linh hoạt.

Có thể thay đổi bơm màng bằng nồi trộn sơn không?

Bơm sơn dẫn ra súng phun sơn và nồi trộn sơn đều có tác dụng là đẩy sơn ra bên ngoài qua súng, do vậy có thể thay thế 2 thiết bị này cho nhau.

Tuy nhiên, tùy vào từng mục đích, yêu cầu  rồi dựa vào ưu nhược điểm của từng thiết bị mà cân nhắc nên sử dụng loại nào cho phù hợp.

Giá bơm màng hiện nay bao nhiêu?

Bơm màng có rất nhiều loại, rất nhiều model đến từ các thương hiệu khác nhau nên giá cả cũng có sự chênh lệch.

Bạn có thể tham khảo giá đầy đủ các mẫu máy thuộc Top 7 nhãn hiệu bơm màng nổi tiếng sử dụng phổ biến nhất hiện nay tại website: www.hanke.com.vn

Nên dùng bơm màng thương hiệu nào?

Chúng tôi khuyên bạn dù mua bơm màng cao cấp hay trung bình cũng nên chọn những sản phẩm có thương hiệu xuất xứ rõ ràng, dùng phổ biến, có linh kiện sẵn để thay thế.

Top 7 nhãn hiệu bơm màng sử dụng phổ biến và tốt nhất hiện nay phải kể đến Aro, Husky, Sandpiper, Marthon, TDS, Godo

Top nhãn hiệu máy bơm bạn có thể tham khảo chi tiết Tại đây

Để đảm bảo mua được các dòng sản phẩm máy bơm với chất lượng tốt nhất thì việc tìm đến những địa chỉ uy tín và rất cần thiết. Chỉ cần một chút không tỉnh táo, quý khách hàng rất dễ mua phải sản phẩm kém chất lượng, dẫn đến sự nguy hiểm cho quá trình sử dụng. Do vậy chúng tôi khuyên bạn nên mua các sản phẩm bơm màng chính hãng tại Hanke bạn có thể liên hệ qua điện thoại hoặc Zalo: 0905 04 07 09 hoặc tới trực tiếp công ty Hanke Hồ Chí Minh để được tư vấn và lựa chọn bơm màng tốt nhất giá rẻ nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *