Tác dụng của van 1 chiều là gì?

Cũng như tên gọi của nó thì tác dụng van 1 chiều cho phép chất lỏng, khí trong đường ống được phép chảy theo 1 chiều cố định và ngăn không cho nó chảy theo chiều ngược lại.

Khi mất áp hoặc tụt áp, thì van 1 chiều tự động đóng lại nhờ lực đẩy của lò xo hoặc độ nặng của lá van làm cho chất lỏng đã đi qua không thể quay ngược lại

Van đóng vai trò quan trọng trong hệ thông lưu chuyển nước trong đời sống sản xuất, đặc biệt sử dụng cho các loại máy bơm công nghiệp.

Van 1 chieu chinh hang tai thi truong viet nam

Van ngăn không cho lưu lượng chất lỏng chảy ngược lại khi máy bơm dừng hoạt động, bảo vệ máy bơm ở trạng thái tốt nhất, không làm hư hỏng đến thiết bị.

Qua một số chung cơ bản về van 1 chiều, hy vọng sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về thiết bị và cách ứng dụng của nó trong thực tế.

Kích thước của van cũng khá đa dạng, với nhiều loại từ nối ren tới mặt bích…Tương thích với nhiều hệ thống riêng biệt.

Nhờ các chất liệu như: Đồng, inox, gang và nhựa, van nước 1 chiều phù hợp với nhiều môi trường khác nhau. Đặc biệt với cấu tạo đơn giản, sản phẩm sẽ dễ dàng thay thế, bảo dưỡng và lắp đặt với mức giá rẻ.

Cấu tạo của van một chiều hiện nay

Van nước một chiều có đặc điểm cấu tạo khá đơn giản như sau:

  • Nắp đậy: Phần nắp được làm từ chất liệu giống như thân van đó là: Đồng, inox, gang…
  • Chốt: Được chế tạo từ thép bu lông không gỉ.
  • Thân van: Bộ phận này làm từ rất nhiều chất liệu: Đồng, nhựa, gang, thép đúc…Do đó bạn có thể thoải mái lựa chọn theo mong muốn của mình.
Van cong nghiep gia re chinh hang tai thanh pho HCM

Chốt xoay bản lề: Được làm từ thép không gỉ, có độ bền cao.

Vòng đệm ( phớt): Chế tạo từ cao su có độ dẻo, mềm và đàn hồi tốt. Nó có thể làm kín, ngăn ngừa độ ồn từ môi trường xung quanh.

Chốt đĩa: Giống như chốt xoay bản lề, chi tiết này cũng được làm bằng thép không gỉ.

Đĩa van: Đa số người dùng thường sử dụng van 1 chiều từ các chất liệu: inox, kim loại gang, thép bọc cao su nhằm giảm thiểu tình trạng oxi hóa.

Ký hiệu riêng biệt của van 1 chiều

Nguyên lý hoạt động của van 1 chiều

Nguyên lý hoạt động là những thông tin mà rất nhiều người thắc mắc vì khi xác định rõ nguyên lý của thiết bị thì sẽ đạt hiệu quả tốt nhất trong hoạt động thi công, sản xuất tại các nhà máy xí nghiệp lớn tại Việt Nam

Nguyên lý hoạt động cụ thể như sau:

Van 1 chiều sẽ hoạt động theo trạng thái “đóng” nếu không có chất lỏng hay khí đi qua.

Lúc này, cửa xoay / phần tử trượt van dưới áp lực của trọng lượng hay lực lò xo ở trạng thái đóng. Khi có chất lỏng/ khí đi qua van thì cửa xoay/ phần tử trượt sẽ bị đẩy khỏi tình trạng đóng và sẽ hoạt động dưới tác động của dòng chảy.

Khi van mở sẽ cho phép dòng chảy đi qua. Khi vận tốc của dòng chảy bằng không thì cửa xoay và phần tử trượt sẽ quay trở lại trạng thái đóng.

Van một chiều thông dụng

Van 1 chiều lo xo

Với kết cấu đặc biệt, van 1 chiều dàng này được nối song song với dòng chảy và trục ống. Nếu dòng chảy lưu chất tạo ra áp lực, tác động với bề mặt đĩa và lực đàn hồi của lò xo thì van này sẽ mở.

Van cong nghiep gia re chinh hang tai thanh pho HCM

Van 1 chiều cánh bướm

Đây là loại tên gọi nhằm biểu thị loại van có 2 cánh van hình cánh bướm. Dòng lưu chất sẽ đi qua cửa vào để đi vào van, dòng chất có áp suất và lực tác động lên cánh van khiến nó mở ra, từ đó chất khí hoặc dầu sẽ chạy qua.

Van cong nghiep gia re chinh hang tai thanh pho HCM

Van một chiều lá, cửa lật

Giống như những mẫu van 1 chiều khác, tác dụng van 1 chiều cửa lật cũng chỉ cho phép dòng chảy theo 1 hướng nhất định, không có dòng chảy theo hướng ngược lại.

Thiết bị hoạt động một cách tự động nhờ dòng chảy phía trong ống. Và đây là loại van chỉ có kiểu lắp mặt bích, thường được dùng ở môi trường có áp suất thấp.

Nhận báo giá van một chiều lá lật

Dòng van một chiều có rất nhiều mức giá khác nhau tùy thuộc vào chất liệu, kích thước, xuất xứ,… Ngoài ra HANKE chúng tôi còn cung cấp 1 số các dòng van khác như:

van bi

van 1 chiều

van cổng/cửa

van cầu hơi

van bướm

Van Y lọc

Để có thể biết được giá thành chi tiết về sản phẩm quý khách hàng vui lòng gửi thông tin trực tiếp tới chúng tôi để nhận được báo giá chi tiết về sản phẩm.

CÔNG TY TNHH HANKE

Head office: 12 Đường 1B, P.Bình Chiểu, Tp.Thủ Đức, Hồ Chí Minh

Hotline: 0938 376 168 – 0905 04 07 09

Tel: (028) 22 01 05 68

Email: info@hanke.com.vn

Website: www.hanke.com.vn – www.bommanghanke.com 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *