Bơm màng định lượng – Trong ngành công nghiệp hiện nay, máy bơm màng định lượng được sử dụng ngày càng trở nên phổ biến, chúng có cấu tạo nhỏ gọn cùng với công dụng vô cùng tốt, mang đến hiệu quả cao cho người dùng.

Bài viết dưới đây, hãy cùng HANKE tìm hiểu về loại máy bơm màng định lượng này nhé.

Vài nét về máy bơm màng định lượng

bơm màng định lượng

Bơm màng định lượng là loại máy bơm có thể tích lưu lượng thấp, trong khi vận hành máy người sử dụng có thể thay đổi lưu lượng của chúng bằng tay hoặc tự động đều được.

Máy bơm màng định lượng được sử dụng phổ biến trong ngành công nghiệp sinh hóa phẩm, chính vì thế mà chúng còn được nhiều người biết đến với cái tên khác là bơm định lượng hóa chất.

Tuy thế nhưng bơm màng định lượng còn được sử dụng trong các ngành công nghiệp khác nhau, dù ở ngành nào thì chúng đều phát huy được tối đa công dụng của chúng.

Bởi chúng được dùng trong nhiều ngành khác nhau nên loại bơm này còn được dùng để bơm chất lỏng, nước thải hoặc bơm bùn,…

>>> Xem thêm: Các loại máy bơm màng chất lượng

Cấu tạo của máy bơm màng định lượng

Để có được một chiếc máy bơm màng định lượng hoàn chỉnh, ta không thể không nhắc đến các bộ phận cấu thành nên dòng máy này. Dưới đây là cấu tạo chi tiết của bơm màng định lượng.

Buồng chứa

Bộ phận này là nơi chứa chất lỏng hoặc hóa chất cần định lượng mà máy thực hiện hút vào.

Van chân

bơm màng định lượng

Đây là loại van một chiều có khả năng tự mồi, giúp cho máy được hoạt động nhanh chóng và đảm bảo tính tiện lợi cho người sử dụng.

Để cảnh báo đến người sử dụng các sự cố chất lỏng có thể xảy ra trong quá trình vận hành, bộ phận này còn được trang bị thêm công tắc phao để đảm bảo tính an toàn tuyệt đối trong lúc sử dụng.

Phần bơm

Bộ phận này được làm bởi nhiều chất liệu khác nhau, tuy nhiên đây là loại sản phẩm thường được dùng trong ngành sinh hóa nên chất liệu của chúng cũng phải được làm từ những chất có khả năng chống lại sự ăn mòn của hóa học như nhựa PVC, PE hoặc các chất liệu khác như cao su hay thép không gỉ.

Phần bơm được lắp đặt gồm 1 đường hút được gắn tại đầu vào của bơm và ống dẫn định lượng sẽ được gắn tại cổng hút.

Ống dẫn định lượng

Ống dẫn được làm bởi chất liệu nhựa PVC hoặc PE, chính vì thế chúng có cấu tạo khá cứng và chống lại sự ăn mòn trong quá trình sử dụng.

Trong các ứng dụng khác mà có hơi nước, áp suất lớn và nhiệt độ cao thì ống dẫn định lượng được sử dụng chất liệu thép không gỉ để lắp đặt và vận hành.

Bơm màng vỏ inox

Vòi phun

Đây là bộ phận được coi là van một chiều, chúng thực hiện nhiệm vụ đẩy một lượng chất lỏng đã được định lượng vào đường ống. Tiếp theo nó có thể vượt áp suất trong đường ống phân phối và cho phép chất lỏng đó đi vào dòng chảy.

Khi dừng hoạt động, van một chiều sẽ ngăn chặn không cho các chất lỏng đi vào ống định lượng nhằm đảm bảo tuổi thọ của máy, tránh những tình trạng hư hỏng của bơm màng định lượng.

Hệ thống điều khiển

Bộ phận này được thiết kế và lắp đặt vô cùng hợp lý, tiện lợi cho người sử dụng. Các hệ thống điều khiển xuất hiện trên máy bơm đều được hiển thể rõ ràng, sắc nét và dễ hiểu. Vì vậy người dùng có thể dễ dàng thực hiện và vận hành máy bơm một cách nhanh chóng nhất.

>>> Xem thêm: Máy bơm màng Wilden là gì? Tìm hiểu những ưu điểm của dòng máy này

Nguyên lý hoạt động máy bơm màng định lượng

Để nắm rõ được cơ chế vận hành của máy, HANKE sẽ gửi đến bạn nguyên lý hoạt động máy bơm màng định lượng để từ đó bạn có thể hiểu rõ hơn về dòng máy này.

Ống dẫn định lượng

Máy bơm màng định lượng sẽ thực hiện theo 4 quy trình cụ thể, chúng được vận hành đúng thứ tự, liên kết chặt chẽ và không tách rời nhau.

  • Quy trình 1: Quy trình này máy bắt đầu thực hiện nhiệm vụ tự mồi. Chất bơm bắt đầu được đưa vào bộ phận buồng để làm đầy bơm, thông qua đó quá trình bơm có thể hoạt động tốt hơn.
  • Quy trình 2: Quy trình này được gọi là quy trình hút, sau khi buồng bơm chứa đầy hóa chất, chất lỏng máy bắt đầu thực hiện hút.

Lúc này van 1 chiều đã được mở ra, chất lỏng cũng dần được hút đầy vào màng bơm, sau khi màng bơm chứa đầy máy dừng hoạt động, van 1 chiều được đóng lại và quy trình hút kết thúc. 

  • Quy trình 3: Ngược lại với quy trình 2, đây là quy trình đẩy. Sau khi máy thực hiện hút đầy, lúc này chúng sẽ thực hiện quy trình đẩy. Hóa chất được đưa đến đường ra, van 1 chiều mở ra đồng thời đẩy hóa chất ra ngoài.
  • Quy trình 4: Cuối cùng là quy trình điều chỉnh lượng bơm. Ở quy trình này người sử dụng hoàn toàn có thể tự điều chỉnh lượng bơm sao cho phù hợp nhất bằng cách tự động hoặc dùng tay đều được.

Nguyên lý bơm màng định lượng được thực hiện theo đúng 4 quy trình và đảm bảo đúng tính trật tự của chúng, các quy trình sẽ được lặp đi lặp lại cho đến khi máy bờm dừng hoạt động.

Bài viết trên là thông tin chi tiết về bơm màng định lượng. Hy vọng những thông tin chúng tôi mang đến sẽ hữu ích với bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *