Van bi là gì? cấu tạo nguyên lý hoạt động của van bi, phân loại van bi, các loại van bi được sử dụng phổ biến nhất hiện nay : Van bi, van bi inox, van bi mặt bích  & Van bi gang, thép, inox, đồng|ren, mặt bích … Hanke xin giới thiệu đầy đủ chi tiết tổng quát dễ hiểu nhất và van bi để bạn tham khảo và chọn mua van chính xác nhất

Mục lục

Van bi là gì?

Van bi có tên tiếng anh ball valve là một loại một loại thiết bị lắp đặt trên đường ống, trong thân van có 1 viên bi khoét lỗ nên được gọi là van bi. Van hoạt động theo nguyên lý, mở hoàn toàn khi lỗ của bi song song với dòng chảy và đóng hoàn toàn khi lỗ của bi vuông góc với dòng chảy

Van được mở khi lỗ của quả bóng trùng với chiều của thân và đóng lại khi nó được xoay 90 độ bằng van tay cầm. Tay cầm nằm thẳng với đường ống khi mở, và vuông góc với đường ống khi đóng nên dễ dàng nhận biết về tình trạng đóng mở của van.

Van bi có nhiều loại được điều khiển bằng nhiều bộ truyền động như tay gạt, tay vặn, bộ khí nén, bộ điện,… với nhiều kiểu kết nối lắp ren, lắp bích, clamp, zaco dán keo (nhựa),… lắp đặt và ứng dụng trong nhiều hệ thống đường ống và làm việc phù hợp trong nhiều môi trường khác nhau.

Van bi ( ball valve ) được phân thành nhiều loại khác nhau, mỗi loại sẽ có kích thước lớn nhỏ và ứng dụng khác nhau từ DN15 – DN2000 và chất liệu cấu tạo cũng khác nhau : inox, gang, thép, nhựa, đồng,… Van bi được HANKE nhập chính hãng của nhãn hiệu nổi tiếng xuất xứ Nhật Bản,Hàn Quốc, Malaysia, Thái Lan, Đài Loan, Trung Quốc, Châu Âu… cam kết hàng chính hãng, chất lượng và có giá thành rẻ nhất thị trường van bi hiện nay.

Thông số chung của  van bi

Kích cỡ van : DN8 – DN600

Thân van : inox 304. 316 và inox 201, đồng, nhựa, gang,…

Dạng van bi : 1 thân, 2 thân, 3 thân

Kiểu kết nối : lắp ren, lắp bích

Áp lực làm việc tối đa : PN16, PN25, PN40

Điều khiển đóng mở van : bằng tay gạt, điều khiển khí nén, điều khiển điện

Môi trường sử dụng : nước, dung môi, khí nóng, hơi, dung dịch, hóa chất, xăng dầu, khí gas…

Nhiệt độ làm việc : tối đa 250 độ C

Cấu tạo van bi

Cau tao van bi

Thân van bi

Thân van bi ( body ball valve ) dùng để kết nối với các đường ống theo nhiều kiểu lắp như lắp ren, lắp bích, nối clamp,…được làm từ chất liệu inox, gang, đồng, thép, nhựa,… là phần dùng bảo vệ các bộ phận bên trong giúp các chất tiếp xúc trực tiếp với van và dùng để kết nối các bộ phận của van bi lại với nhau.

Thân van được đúc nguyên khối hoặc theo 1 mảnh, 2 mảnh, 3 mảnh lắp đặt với nhau tạo ra một thể thống nhất và có thể sử dụng để lắp đặt các bộ phận khác trên thân van bi như bộ phận điều khiển, trục, quả bi. 

Thân van được thiết kế để chịu được các môi trường lưu chất và tính chất của lưu chất như nhiệt độ, áp lực, áp suất hay các phản ứng hóa học. Mỗi loại van bi sẽ có mỗi kiểu thân van bi khác nhau tùy vào mục đích và môi trường sử dụng của van bi.

Bộ phận điều khiển van bi

Bộ điều khiển gồm nhiều loại tay gạt, tay quay, bộ điện, bộ khí nén dùng đđiều khiển hoạt động đóng mở của van. Mỗi bộ phận sẽ có mỗi kiểu hoạt động khác nhau và đều có thể lắp đặt được vào thân van bi. 

Có 2 loại bộ phận điều khiển:

  • Bộ phận điều khiển dạng cơ gồm có tay gạt và tay quay, 2 bộ phận này điều khiển trực tiếp đóng mở van bi bằng sức người. 
  • Bộ phận điều khiển tự động gồm đầu điều khiển khí nén và đầu điều khiển điện sử dụng điều khiển van bi tự động mà không tốn sức người.

Trục van bi

Trục van bi là bộ phận sử dụng để kết nối phần bộ điều khiển van bi và quả bi có dạng trục dài với 2 đầu trục dạng dẹp và ren và lỗ kết nối. Trục van bi được đúc nguyên khối và làm từ nhiều chất liệu như inox, gang, thép, nhựa hoặc tùy theo chất liệu thân van bi. Trục van bi có thiết kết đơn giản được sản xuất chắc chắn và có nhiều độ dài khác nhau tùy theo các kích cỡ và kiểu van bi.

Quả bi van

Quả bi là bộ phận được lắp đặt bên trong thân van bi, với cấu tạo đơn giản gồm 1 quả bi khoét lỗ xuyên tâm dùng để chặn các lưu chất không cho đi qua hoặc dùng để cho các lưu chất lưu thông qua hệ thống. Quả bi được làm từ chất liệu inox, thép, nhựa tùy theo vật liệu van bi có chất lượng tốt và chịu được các môi trường lưu chất khí hơi, dung dịch và hóa chất.

Quả bi bao gồm nhiều kiểu khác nhau như:

Loại Full Port

Loại V Port

Loại Trunnion

Loại Reduced Port

Loại Cavity filler

Gioăng làm kín van bi

Vòng đệm hay Gioang:

Gioăng làm kín hày vòng đệm chức năng làm kín, giúp các chất không bị rò rỉ ra ngoài thường được làm bằng cao su EPDM, teflon,… thường được lắp đặt bên trong van bi. Gioăng làm kín thường được lắp đặt bên trong 2 đầu quả bi, nằm thân van và trục van, nằm ở đầu kết nối van bi và đường ống.

Các loại gioăng làm kín nằm trong van bi:

  • Gioăng làm kín cao su EPDM
  • Gioăng làm kín cao su Teflon
  • Gioăng làm kín cao su viton
  • Gioăng làm kín thép

Các bộ phận khác van bi

Ngoài các bộ phận chính trên van bi còn các bộ phận phụ khác như: bulong inox, ốc vít, các miếng lót đệm và các bộ phận khác sử dụng để tháo lắp sửa chữa và bảo dưỡng van bi.

Nguyên hoạt động van bi công nghiệp

Van bi có nguyên lý hoạt động khá đơn giản, đối với loại tay gạt chỉ cần gạt tay gạt từ phải qua trái làm quay trục đồng thời quả bi theo van mở, và ngược lại gạt tay gạt về vị trí ban đầu van đóng(có thể đóng mở theo nhiều góc độ tùy vào mong muốn của người vận hành). Ngoài ra, van có thể sử dụng bộ điều khiển tự động như bộ điều khiển khí nén và bộ điều khiển điện để giúp người vận hành dễ dàng điều khiển(đỡ tốn sức người) cũng như kiểm soát quá trình vận hành hệ thống…

Đối với van bi điều khiển khí nén sử dụng đầu khí nén để đóng mở van, cấp khí nén vào trong đầu khí nén, khí nén tác động lên piston khiến piston chuyển động và làm quả mở. Đối với van bi điều khiển điện sử dụng đầu điều khiển điện 24V, 220V để giúp quả bi đóng mở tự động, cứ mỗi khi hoạt động hết hành trình bộ điện sẽ tự động đóng lại.

Phân loại van bi

Phân loại theo cấu tạo

Van bi dạng Full port

Van bi dạng Full port (cổng full) là dạng van có đường kính lỗ (rỗng) của quả bi bằng với đường kính của đường ống giúp cho các chất chảy đều và bằng với lưu lượng của hệ thống thống đường ống, giúp các hệ thống hoạt động bình thường.

Van bi dạng Reduced port

Van bi dạng Reduced port (cổng giảm) là dạng van có đường kính lỗ của quả bi nhỏ hơn đường kính ống giúp điều tiết lưu lượng dòng chảy đều từ từ, phù hợp với các hệ thống nước có áp lực thấp.

Van bi dạng V port

Van bi dạng V port là van có quả bi có phần lỗ rỗng dạng chữ V, giúp kiểm soát dòng chảy lưu chất khi đi qua van phù hợp với các lưu lượng dòng chảy tuyến tính. Tùy hệ thống mà lựa chọn dạng van này.

Van bi dạng Cavity filler

Van bi dạng Cavity filler là dạng van không được sử dụng phổ biến tjai thị trường Việt Nam. Van có thiết kế khác biệt với các loại van bi thông dụng giúp các lưu chất không bị giữ lại quả bi khi đóng van hoặc ngưng hoạt động hệ thống, điều này sẽ giúp tăng tuổi thọ của van, giúp van không bị hư hỏng, nứt,…

Van bi dạng Trunnion

Van bi dạng Trunnion là dạng van có 2 chốt, chốt trên và chốt dưới nhằm cố định quả bi thông qua trục van. Van có kích thước lớn làm việc chủ yếu với các hệ thống có kích thước lớn, nhiệt độ cao, áp suất cao.

Phân loại kiểu lắp

Van bi lắp ren

Van bi 2 thân

Van bi 2 mảnh

Van bi lắp bích

 Van bi 3 thân

Van bi 3 mảnh

Van bi 3 ngã:

Van bi 3 ngã tay gạt là một trong những dòng van bi được thiết kế lắp đặt trên đường ống dùng để đóng mở lưu chất qua van dựa vào góc quay của quả cầu – đĩa van theo 1 góc 0~ 90 độ. Cụt hể đĩa van được kết nối với ty van, ty van kết nối với bộ phận điều khiển tay gạt. Khi gạt tay gạt thì bi của van sẽ quay  theo góc 90 độ làm cho van đóng hoặc mở.

Phân loại theo chức năng

Van bi tay gạt:

Van bi tay gạt là loại van bi điều tiết dòng chảy của lưu chất như: nước, chất lỏng, hơi, khí… Đây là loại được sử dụng nhiều nhất hiện nay.
Van được đóng/mở nhanh nhờ thao tác người sử dụng gạt sang trái hoặc sang phải. Để chuyển từ vị trí đóng sang vị trí mở hoặc ngược lại. Van bi là van chịu được áp lực cao trong các loại van cơ thông thường. Và cũng là van đảm bảo lưu lượng trong đường ống không bị thay đổi khi sử dụng.

Van bi điều khiển khí nén

Van bi điều khiến khí nén là loại van được điều khiển mở/đóng do tác động của bộ điều khiển khí nén.

Van bi khí nén điều khiển do công ty Tuấn Hưng Phát nhập khẩu trực tiếp từ hàn quốc, đài loan và châu âu với thân van được làm bằng các vật liệu inox SUS 304, 316 và nhựa, đầu khí nén được làm bằng hợp kim nhôm sơn tĩnh điện, van hoạt động đóng mở nhanh theo cơ chế on/ off  và tuyến tính theo góc mở.  Đầy đủ dải sản phẩm bao gồm van bi  3 ngã , van bi  2 cửa, van bi 3 pc điều khiển khí nén… kích cỡ từ: DN15 – DN200

Van bi điều khiển khí nén được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực tự động hoá khí nén và được sử dụng trong các nhà máy sử lý nước thải, nhà máy hoá chất, ga, xăng dầu, hơi, khí….

Van bi điều khiển điện

Van bi điều khiển điện là dạng van bi điện sử dụng nguồn điện áp 24v, 220v thông dụng, 110v và 380v điều khiển mô tơ quay đóng mở van bi.

Van bi điều khiển bằng điện tự động được dùng để mở đóng và điều tiết, kiểm soát dòng chảy lưu chất lỏng, khí nén, hơi nón

Van bi điều khiển điện on/off

Dòng van bi này chỉ cho phép điều khiển ở hai chế độ là luôn đóng – đóng cửa van kín (OFF), luôn mở – mở van hết cở (ON). Khi cấp điện trạng thái van chỉ hoạt động hành trình đóng và mở hết cỡ. Van bi on off chỉ chuyên dùng cho hệ thống lưu chất chảy thẳng, không dùng cho điều tiết dòng chảy nhiều hoặc ít, mở van theo góc nhất định như dòng van điều khiển tuyến tính

Van bi điều khiển điện tuyến tính

Dòng van điều khiển tuyến tính cho phép điều khiển hai chế độ on/off và chế độ tuyến tính. Đối với chế độ tuyến tính có thể điều khiển van bi mở một góc nhất định cho phép lưu chất đi qua với lưu lượng lớn nhỏ tùy chỉnh.

Bảng mạch của van bi điện tuyến tính sử dụng dòng điện 4mA – 20mA xuất tín hiệu nhằm điều tiết lưu lượng dòng chảy của môi chất. Ngoài ra một số dòng van bi tuyến tính có thể hiện thị góc mở trực tiếp trên màn hình LCD bộ điều khiển.

Ngoài bảng mạch tín hiệu 4mA – 20mA thông dụng, van còn có dòng tín hiệu analog 0 – 10V ít thông dụng hơn. Van điều khiển thông minh cho phép nhận tín hiệu từ máy tính, tủ điều khiển PLC kiểm sát và điều khiển lưu lượng dòng chảy

Phân loại vật liệu

Van bi inox

Van bi đồng

Van bi nhựa PVC

Van bi thép

Van bi gang

Van bi nhựa UPVC

Phân loại theo xuất xứ

Van bi Hàn Quốc –  Van bi Đài Loan – Van bi Nhật Bản – Van bi Malaysia – Van bi Đức

Các loại van bi phổ biến hiện nay

Van bi inox

Van bi inox là loại van bi được làm bằng chất liệu inox 201, inox 304, inox 316 sử dụng tốt trong các môi trường lưu chất nước, khí hơi, dung dịch hóa chất lắp đặt tốt trong nhiều hệ thống thiết bị nối ren, lắp đặt mặt bích. Van bi inox có nhiều loại được điều khiển bằng các bộ phận như tay gạt, tay quay, bộ điều khiển điện và bộ điều khiển khí nén.

Kích cỡ van : DN15 – DN500

Chất liệu van : inox 201, inox 304, inox 316

Kiểu kết nối : lắp ren, lắp bích

Áp lực làm việc tối đa : PN16, PN25, PN40

Điều khiển : tay gạt, tay quay, đầu khí nén, đầu điện

Nhiệt độ làm việc : 250 độ C

Môi trường sử dụng : khí nén, nước, khí nóng, hóa chất, dung dịch, chất ăn mòn,…

Nhập khẩu : Đài Loan, Hàn Quốc, Nhật,…

Van bi đồng

Van bi đồng là loại van được làm bằng chất liệu đồng đúc, đồng thau sử dụng chủ yếu cho các hệ thống, thiết bị lưu chất nước, nước nóng, khí dung dịch. Van bi đồng có giá thành rẻ dùng tốt trong các đường ống trong các khu dân cư, các khu công nghiệp và được điều khiển bằng các bộ phận như tay gạt, đầu điều khiển khí nén, đầu điều khiển điện.

Kích thước: DN15 – DN600

Chất liệu: đồng, đồng thau, đồng đỏ,…

Kiểu van: 2 cửa, 3 ngã, 1pc, 2pc và 3pc

Điều khiển: Tay gạt, đầu khí nén, đầu điện

Kiểu kết nối: nối ren, lắp bích tiêu chuẩn: JIS, BS, ANSI

Áp suất làm việc: 10Bar, 16Bar, 25Bar, 64Bar

Nhiệt độ hoạt động: 200 độ C

Xuất xứ: Trung Quốc, Đài Loan, Việt Nam, G7…

Van bi nhựa

Van bi nhựa là loại van bi được làm bằng chất liệu nhựa PVC, UPVC, CPVC, PPH sử dụng tốt trong các môi trường dung dịch, hóa chất ăn mòn như axit, bazo, muối, kiềm. Van bi nhựa có nhiều loại được lắp đặt cho các hệ thống theo kiểu nối ren, racco, mặt bích và được điều khiển bằng tay vặn, bộ điều khiển điện, bộ điều khiển khí nén.

Kích thước : DN15, DN20, DN25, DN32, DN40,…, DN600

Chất liệu: nhựa PVC, UPVC, CPVC, PPH,…

Kiểu kết nối: nối ren, nối bích

Điều khiển : tay gạt, đầu điện, đầu khí nén

Áp suất làm việc: 10Bar, 16Bar, 25Bar, 64Bar

Nhiệt độ hoạt động: 150 độ C

Xuất xứ: Trung Quốc, Đài Loan, Việt Nam, Châu âu…

Van bi thép

Kích cỡ: DN15 – DN500

Chất liệu: thép, thép không ghỉ, thép WCB,…

Điều khiển: tay gạt, tay quay, đầu khí nén, đầu điện

Kiểu kết nối: ren, bích

Áp suất làm việc: PN10, PN16, PN25, PN40

Nhiệt độ làm việc: 250 độ C

Xuất xứ: Trung Quốc, Đài Loan, Hàn Quốc, Nhật Bản, Việt Nam, Châu Âu…

Van bi nối ren

Kích thước: DN8 – DN100

Chất liệu: đồng, inox, thép,…

Kiểu van: 3 ngã, 1pc, 2pc và 3pc

Kiểu điều khiển: tay gạt, đầu khí nén, tay quay, đầu điện

Kết nối: nối ren

Áp suất làm việc: 10Bar, 16Bar

Nhiệt độ: 200 độ C

Xuất xứ: Trung Quốc, Hàn Quốc, Đài Loan, Nhật Bản, Việt Nam, Châu Âu…

Van bi lắp bích

Kích cỡ van: DN15 – DN500

Chất liệu: inox, gang, thép, nhựa…

Kiểu van: 3 ngã, 2 thân

Truyền động: tay gạt, đầu khí nén, đầu điện, tay quay

Kiểu lắp: bích

Tiêu chuẩn: JIS, BS, ANSI

Áp suất làm việc: 10 bar, 16 bar, 25 bar, 40 bar

Nhiệt độ làm việc: 300 độ C

Xuất xứ: Trung Quốc, Đài Loan, Hàn Quốc, Nhật Bản, Châu Âu, Việt Nam,…

Van bi nối hàn

Size: DN15 – DN100

Chất liệu: thép, inox, gang

Kiểu kết nối: hàn

Áp suất làm việc: PN10, PN16, PN25

Nhiệt độ làm việc: 200 độ C

Xuất xứ: Trung Quốc, Đài Loan, Nhật Bản, Châu Âu, Hàn Quốc, Việt Nam,…

Van bi có tán

Kích cỡ: DN15 – DN300

Chất liệu van: đồng, gang, inox

Kiểu van: 23 ngã và 1pc, 2pc và 3pc

Truyền động: tán

Kết nối: ren, bích

Áp suất làm việc: 10 bar, 16 bar

Nhiệt độ làm việc: 200 độ C

Xuất xứ: Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc, Đài Loan, Việt Nam, Châu Âu…

Van bi tay gạt

Van bi tay gạt là loại van bi sử dụng bộ phận tay gạt để đóng mở van với nhiều kích cỡ khác nhau từ DN8 đến DN250. Các loại van bi tay gạt được làm từ các chất liệu như inox, gang, thép, đồng, nhựa kết nối với nhiều hệ thống thiết bị theo kiểu nối ren và lắp đặt mặt bích. Van bi tay gạt sử dụng đơn giản chỉ gạt tay gạt là có thể sử dụng đóng mở van bi, đây là loại van được sử dụng thông dụng trong nhiều hệ thống đường ống bởi cấu tạo đơn giản, thuận tiện sử dụng cho người vận hành van.

Các loại van bi tay gạt mà HANKE cung cấp:

Van bi inox tay gạt – Van bi đồng tay gạt – Van bi thép tay gạt – Van bi gang tay gạt – Van bi nhựa tay gạt

Kích thước: DN15 – DN300

Chất liệu: đồng, inox, nhựa, gang, thép

Kiểu van: 1pc, 2pc, 3pc và 3 ngã

Điều khiển: tay gạt

Kết nối: ren, bích, hàn

Áp suất làm việc: PN10, PN16

Nhiệt độ làm việc: 300 độ C

Xuất xứ: Trung Quốc, Đài Loan, Việt Nam, Châu Âu, Nhật Bản, Hàn Quốc…

Van bi tay quay

Van bi tay quay là loại van bi được điều khiển đóng mở bằng bộ phận tay quay được lắp đặt trên thân van bi, giúp người vận hành dễ dàng đóng mở bằng cách quay tay quay để đóng mở van bi. Van bi tay quay chủ yếu là những loại van có kích cỡ lớn đến rất lớn như các loại DN200, DN300, DN400, DN500 và nhiều kích cỡ lớn hơn nữa.

Các loại van bi tay quay HANKE cung cấp:

Van bi inox tay quay – Van bi thép tay quay – Van bi gang tay quay – Van bi đồng tay quay

Kích thước: DN50 – DN500

Chất liệu: gang, thép, inox

Kiểu van: 3 ngã, 1pc, 2pc và 3pc

Điều khiển: tay quay

Kiểu kết nối: lắp bích

Áp suất làm việc: 10 bar, 16 bar

Nhiệt độ làm việc: 200 độ C

Xuất xứ: Trung Quốc, Đài Loan, Việt Nam, Hàn Quốc, Nhật Bản…

Van bi điều khiển điện

Kích thước: DN15 – DN300

Chất liệu: đồng, gang, inox 304, thép

Kết nối: ren, bích

Điều khiển: đầu điện

Điện áp: 24V, 220V

Áp suất làm việc: PN10, PN16, PN25

Nhiệt độ làm việc: 200 độ C

Xuất xứ: Trung Quốc, Đài Loan, Hàn Quốc, Nhật Bản, Châu âu

Hanke cung cấp van bi điều khiển điện:

Van bi inox điều khiển điện

Van bi đồng điều khiển điện

Van bi điều khiển điện tuyến tính

Van bi thép điều khiển điện

Van bi nhựa điều khiển điện

Van bi điều khiển điện on/off

Van bi gang điều khiển điện

  

Van bi điều khiển khí nén

Kích thước: DN15 – DN300

Chất liệu: đồng, inox, gang, thép,…

Kiểu van: 2 cửa, 3 ngã, 1pc, 2pc và 3pc

Điều khiển: đầu khí nén

Khí nén sử dụng: 3 bar – 8 bar

Kết nối: ren, bích

Áp suất làm việc: PN10, PN16

Nhiệt độ làm việc: 200 độ C

Xuất xứ: Đài Loan, Hàn Quốc, Nhật Bản, Việt Nam, Trung Quốc,…

Các loại van bi điều khiển khí nén sử dụng phổ biến:

Van bi inox điều khiển khí nén

Van bi đồng điều khiển khí nén

Van bi điều khiển khí nén on/off

Van bi thép điều khiển khí nén

Van bi nhựa điều khiển khí nén

Van bi điều khiển khí nén tác động đơn

Van bi gang điều khiển khí nén

Van bi điều khiển khí nén tuyến tính

Van bi điều khiển khí nén tác động kép

Ứng dụng van bi

Van bi được ứng dụng rộng rãi trong đời sống của con người trong các lĩnh vực sinh hoạt sản xuất, các ngành công nghiệp khác nhau như :

+ Hệ thống đường ống dẫn nước sinh hoạt, bể nước

+ Nhà máy sản xuất, chế biến thực phẩm, dược phẩm, dệt may, sản xuất giấy…

+ Ngành công nghiệp nặng như đóng tàu, sản xuất oto, máy móc cơ khí

Như đã biết thì van bị được chia thành rất nhiều các chủng loại, và đặc biệt van bi còn được xem là dòng van có khả năng chịu được áp lực cao nhất trong các dòng van công nghiệp hiện nay, vì thế mà dòng van này cho khả năng ứng dụng vào nhiều hệ thống môi trường khác nhau. Dưới đây là một số ứng dụng van bi trong thực tế được chúng tôi liệt kê và phân tích xin mới các bạn cùng tham khảo:

Ứng dụng của van bi trong các môi trường thực phẩm

Đây là môi trường đòi hỏi tính an toàn vệ sinh thức phẩm rất cao. Dây truyền sản xuất thực phẩm hay đồ uống, dụng cụ y tế đều sẽ có những yêu cầu nghiêm ngặt về tính tự động hóa, độ chính xác trong vận hành phải tuyệt đối 100%.

Vì vậy các dòng van bi điều khiển điện chắc chắn sẽ là lựa chọn hàng đầu. Với mức điện áp thông dụng từ 210V, 240V, 24V và 380V, điều khiển từ xa qua dải tín hiệu 4-20mA, người vận hành hệ thống có thể điều khiển van 1 cách dễ dàng, nhanh chóng, tăng hiệu quả, năng suất hệ thống.

Ứng dụng van bi hệ thống đường ống dầu khí, gas

Trong môi trường dầu khí có tính ăn mòn và nhiệt độ áp lực cao, vì vậy van bi là lựa chọn phù hợp để đáp ứng được nhiều tiêu chí kỹ thuật.

Các dòng van bi điều khiển điện sẽ không được sử dụng nhiều (rủi ro chập điện, cháy nổ trong môi trường dầu khí nóng) mà thay vào đó van bi điều khiển khí nén với độ an toàn tuyệt đối sẽ được sử dụng nhiều trong lĩnh vực công nghiệp này. Sử dụng nguồn khí nén ( áp suất chỉ từ 3-8bar), giúp giảm thiểu tối đa khả năng chập cháy, phù hợp tại những vị trí người vận hành không thể tiếp cận.

Ứng dụng của van bi trong các môi trường nước sạch, nước thải

Môi trường nước có 2 dạng chính đó là nước sạch và nước thải. Trong những môi trường như nước sạch thì yêu cầu trong môi trường này đó chính là độ sạch và tính chống bẩn tốt chính vì thế mà dòng van bi nhựa hay cao cấp hơn đó là dòng van bi inox sẽ là sự lựa chọn hàng đầu trong môi trường này, bởi đây là 2 dòng van có có ưu điểm như chống bẩn tốt rất thích hợp để sử dụng cho môi trường nước sạch.

Van bi rắc co là dòng sản phẩm tương đối thông dụng trong hầu hết các hệ thống liên quan đến cấp nước sạch, xử lý nước thải. Với ưu điểm kết nối nhanh, dễ dàng thao tác trong lắp đặt và bảo trì cùng giá thành tương đối rẻ.

Ứng dụng của van bi trong các môi trường hoá chất, tính axit cao

Trong những môi trường hoá chất và có tính axit cao thì đây là loại môi trường có tính chất ăn mòn và gây rỉ sét rất cao. Dòng van bi nhựa và van bi inox được cho là 2 dòng phù hợp nhất đối với môi trường này. Tuy nhiên dòng van bi nhựa có nhược điểm không chịu được nhiệt độ cao, vì thế mà trong một số các môi trường hoá chất có nhiệt độ cao thì người ta không thể sử dụng dòng van này.

Lưu ý lựa chọn van bi phù hợp với nhu cầu sử dụng

Sau đây là một số lời khuyên từ các kỹ sư có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành, giúp người sử dụng có thể lựa chọn ra những dòng van bi phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng và môi trường sử dụng của mình, điều này giúp cho hệ thống hoạt động an toàn và hiệu quả và đặc biệt là giúp tiết kiệm chi phí vận hành cho hệ thống, tránh các trường hợp mua van phân khúc cao mà không dùng hết công dụng.

Xác định rõ nhu cầu sử dụng và nhiệt độ áp lực môi trường sử dụng là bao nhiêu để đưa ra lựa chọn van có vật liệu chế tạo phù hợp nhất

Xác định rõ kiểu kết nối của hệ thống và kích thước đường chính xác của đường ống cần kết nối van, nhằm múc đích chọn được đúng dòng van phù hợp nhất với hệ thống, giúp cho quá trình lắp đặt được thuận lợi hơn.

Cân đối tài chính để lựa chọn van điều khiển thủ công như tay gạt, tay quay hay van điều khiển tự động

Các nhãn hiệu van bi nổi tiếng trên thị trường

Giống như các loại van công nghiệp khác, thì van bi cũng được sản xuất ở nhiều nước trên toàn thế giới. Có đến kể đến các quốc gia có nền công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới như Đức, Mỹ, Nhật. Hoặc nếu sản phẩm chỉ dùng ổn, và mong muốn rẻ bạn có thể lựa chọn hàng taiwan, china…

Hiện nay, trên thị trường van công nghiệp ở Việt Nam. Bạn có thể lựa chọn các thương hiệu van bi công nghiệp như:

Kitz Nhật Bản

KSB Armaturen/ Đức.

NVS/ Taiwan.

Joeun Hàn Quốc

Zetkama/ Ba Lan.

Các thương hiệu Trung Quốc

Wonil hàn Quốc

Tunglung/ Taiwan.

 

Với các dòng thương hiệu van bi thì đều có điểm mạnh và yếu khác nhau. Hãy cân nhắc thật kỹ trước khi chọn mua nhé!

HANKE là đại lý nhập khẩu phân phối các loại van công nghiệp, phụ kiện đường ống, Van Bi “Ball Valve” khắp toàn quốc. Cam kết chính hang, giá rẻ, giao hang nhanh chóng, dịch vụ tư vấn giải pháp van chuyên nghiệp hiệu quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *