Tổng quan về van cầu hơi và cách lựa chọn mua van cầu

Van cầu là gì? bạn đang tìm hiểu để chọn mua van cầu hơi. Chúng ta thường gặp câu hỏi về hình dạng và cấu tạo valve, chức năng như thế nào? Van cầu được làm từ những vật liệu nào, có phù hợp với mục đích sử dụng không? Dù bạn đã có những kiến thức cơ bản về loại van này, nhưng để có cái nhìn toàn diện về van cầu, hãy cùng HANKE tìm hiểu qua bài viết sau đây

Van cầu là gì?

Van cầu có tên tếng anh của là ” Globel Valve “, là một trong những loại van công nghiệp thông dụng. … Là một loại thiết bị sử dụng để đóng, mở, điều tiết dòng chảy của lưu chất trong hệ thống đường ống. Van có tên gọi như cấu tạo hình dạng của van. Nửa trên và dưới trong thân van được ngăn cách bởi vách ngăn. Vách ngăn có một lỗ là nơi mà lưu chất chảy qua, phía trên vách ngăn có một đĩa nêm để đóng mở van.

Van cầu được gọi là van cầu hơi, van cầu yên ngựa, van cầu chữ ngã hay van cầu chữ S do tính chất sử dụng cho ứng dụng và hình dạng của van cầu mà người ta gọi theo tên như vậy. Van cầu có dạng van cầu nối ren và van cầu nối bích dạng van cầu tay quay. Nếu là van cầu điều khiển thì chỉ có van cầu nối bích

Cấu tạo van cầu

Van cầu là loại van được ứng dụng rộng rãi, từ kiểm soát tỉ lệ dòng chảy đến hoạt động đóng mở.

– Thân van. Thân van cầu được làm từ các hợp kim Inox, Gang, Thép… là bộ phân chịu áp lực là nơi tiếp xúc trực tiếp với các lưu chất và là nơi chứa các bộ phân chi tiết nhỏ của van. Van cầu thông dụng gồm có hai cửa chức năng dùng để phân chia các lưu chất đi qua van nhiều hoặc ít. Hai cổng thường kết nối ren hoặc kết nối bích nằm đối diện nhau. Van cầu được sử dụng cho các môi trường chưa lưu chất lỏng, nhớt, chất ăn mòn, nhiệt độ cao, áp suất cao. 

– Nắp van. Nắp van là bộ phận làm kín ngắn lưu chất tràn ra ngoài, tràn ngược lên trên, nắp van được đúc nguyên khối đi cùng với chất liệu thân van. Phần nắp van được kết nối bằng ren với bu lông.

– Đĩa van. Đĩa van là bộ phận đóng mở van trực tiếp được thiết kế từ hợp kim loại có độ cứng và chống chịu ăn mòn cao. Đĩa van cầu có dạng nút chai hoặc hình côn được lắp với trục van và tay quay (vô lăng) để tạo thành một liên kết nâng hoặc hạ, đóng hoặc mở để điều tiết lưu chất đi qua van.

– Trục van. Trục van là bộ phận dùng để kết nối đĩa van và tay quay chuyền lực soắn giúp van mở đóng. Trục van cầu là một thanh kim loại, được làm kín bởi gioăng để tránh rò rỉ. Trục van thường được làm từ các hợp kim có độ bền rất cao chịu được nhiệt độ, áp lực, chống ăn mòn rất tốt.

– Gioăng làm kín. Gioăng làm kín là bộ phận chống rò rỉ lưu chất di chuyển bên trong ra ngoài. Gioăng làm kín thường được làm từ các vật liệu chịu được áp lực, áp suất và nhiệt độ như: Cao su, Teflon. Gioăng thường được tháo ra để thay thế theo định kỳ để giữ được độ kín khi vận hành.

Nguyên lý hoạt động của van cầu:

Van vận hành nhờ hệ thống truyền động gồm tay quay vô lăng – trục van – đĩa van.

Khi đĩa van ở vị trí bịt kín vách ngăn giữa hai nửa trong thân van thì lúc đó van đang ở trạng thái đóng.

Khi ta điều khiển tay quay vô lăng làm cho đĩa van di chuyển ra khỏi vị trí vách ngăn, dòng lưu chất sẽ đi qua bằng khoảng trống trên vách ngăn thì lúc này van đang ở trạng thái mở.

Các ứng dụng nổi bật của van cầu:

Van cầu sử dụng trong các ứng dụng cần điều tiết lưu lượng của lưu chất trong hệ thống đường ống mà không cần quan tâm đến áp suất giảm. Đây là các ứng dụng mà lưu lượng tác động trực tiếp đến sản phẩm như:

– Dùng cho hệ thống nước làm mát nơi dòng chảy cần được điều tiết để tiết kiệm chi phí
– Dùng cho hệ thống dầu nhiên liệu có lưu lượng cần được điều chỉnh và độ kín.
– Dùng cho hệ hơi và và hệ đường ống nước cần độ đóng kín và an toàn.
– Dùng cho hệ thống cấp nước, thực phẩm, hoá học, thoát nước…
– Dùng cho hệ thống đường ống lò hơi, nồi hơi.

Ưu nhược điểm của van cầu

Ưu điểm của Globel Valve

Van cầu là loại van có khả năng đóng ngắt dòng chảy tốt.

Van làm việc tốt nhất trong việc điều tiêt lưu lượng của lưu chất trong hệ thống đường ống so với các loại van khác

Có hành trình đóng mở ngắn hơn so với van cổng do đó thao tác hoạt động đóng/mở nhanh hơn.

Dễ dàng bảo hành, bảo dưỡng và sửa chữa vì phần nắp van có thể tháo ra, đĩa van, phần đệm có thể tháo dễ dàng

Tần xuất hoạt động cao hơn van cổng vì đĩa của van cầu ít bị sói mòn hơn.

Có nhiều chủng loại như van cầu góc, van cầu xiên, van chữ ngã, phù hợp với nhiều lựa chọn và ứng dụng khác nhau.

Có thể sử dụng động cơ điện, động cơ khí nén thay thế cho dạng điều khiển bằng tay giúp giảm chi phí nhân công, tăng khả năng tự động hóa trong doanh nghiệp

Nhược điểm của Globel Valve

Áp suất của lưu chất sẽ bị giảm một phần khi chảy qua van cầu cho dù van trong trạng thái mở hoàn toàn do đó van cầu không được khuyến khích sử dụng trong những môi trường yêu cầu về áp suất dòng chảy

Cần lực lớn hơn để tác động đóng mở van so với các loại van khác.

Lưu lượng của lưu chất khi chảy qua van cầu cũng không được bảo toàn thường bị giảm đi ít nhiều.

Trọng lượng van nặng hơn các loại van khác có cùng kích thước

 Có giá thành đắt hơn các loại van cùng kích cỡ như van cổng, van bi, van bướm…

Các loại van cầu hơi thông dụng đang có mặt trên thị trường

Để đáp ứng được nhu cầu làm việc và thiết kế của các hệ thống đường ống nhiều loại van cầu với chất liệu khác nhau, kiểu dáng khác nhau, cấu tạo khác nhau được sản xuất. Dưới đây là những loại van cầu đang được HANKE cung cấp:

Phân loại van theo chất liệu chế tạo

Mỗi chất liệu sẽ phù hợp làm việc với môi trường chất, điều kiện môi trường nhất định nên chúng ta hãy là những người sử dụng thông thái lựa chọn ra những dòng van cầu phù hợp nhất cho hệ thống.

Van cầu đồng

Van cầu đồng phổ biến trong các hệ thống đường ống có kích thước vừa và nhỏ từ DN8 – DN100. Sử dụng trong các hệ thống lò hơi, hệ thống áp lực cao, hệ thống đường ống nước. Điều tiết dòng lưu chất rất tốt.

Thông số kỹ thuật của van hơi chất liệu đồng

Kích thước: DN8 – DN100

Kiểu lắp: lắp ren

Chất liệu: Đồng thau

Gioăng làm kín: Cao su tổng hợp, PTFE

Áp lực làm việc: PN10, PN16

Nhiệt độ làm việc: 0 ~150 độ C

Môi trường làm việc: Nước, khí, hơi

Xuất xứ: Nhật Bản, Hàn Quốc, Italy, Đài Loan, Việt Nam

Van cầu gang

Van cầu hơi gang là dòng van được sử dụng chủ yếu trong các hệ thống công nghiệp, sử dụng cho các dòng lưu chất nước, xăng dầu, hệ thống hơi nóng. Với đa dạng về kích cỡ từ DN50 – DN1200

van phù hợp lắp đặt cho mọi hệ thống đường ống. Hiện nay chúng tôi đang cung cấp các dòng van cầu gang đến từ các nước như: Đài Loan, Trung Quốc, Malaysia, Hàn Quốc.

Thông số kỹ thuật van cầu hơi gang

– Kính thước: DN50 – DN1200

– Kiểu lắp: Lắp bích

– Chất liệu: Gang cầu, gang xám, gang dẻo

– Gioăng làm kín: EPDM, Teflon

– Tiêu chuẩn mặt bích: JIS10K, 20K, BS

– Nhiệt độ làm việc: max 3500 C

– Áp lực làm việc: PN16, PN25

– Môi trường làm việc: Nước, dầu, gas, hơi, khí

– Xuất xứ: Đài Loan, Malaysia

Van cầu thép

Van cầu thép dùng cho hệ xăng, dầu, hơi nóng, dầu nóng, gioăng làm kín của van thép có thể bằng BELLOW. Giá thành van thép cũng khá là cao. Van thường có các kích thước từ nhỏ đến lớn như: DN15 – DN500.

Thông số kĩ thuật của van cầu thép

Kính thước: DN15 – DN500

Kiểu lắp: Lắp ren, lắp bích hoặc hàn kín

Chất liệu: Thép đúc tiêu chuẩn

Gioăng làm kín: EPDM, Teflon

Tiêu chuẩn mặt bích: JIS10K, ANSI – 150LB, 300LB

Nhiệt độ làm việc: -200C – 3000 C

Áp lực làm việc: PN10, PN16, PN25

Môi trường làm việc: Nước, dầu, gas, hơi nóng, khí

Xuất xứ: Nhật Bản, Đài Loan, Malaysia

Van cầu inox

Van cầu inox được chế tạo từ chất kiệu inox 201, 304, 316 có khả năng chống ăn mòn, chống oxy hóa cao. Làm việc được với dòng lưu chất là hóa chất, dung dịch muối, nước biển, các dung môi hóa học.

Ngoài ra van còn sử dụng được trong môi trường nhiệt độ âm, với độ làm việc ổn định cho năng suất công việc cao.

Thông số kĩ thuật của van cầu inox

Kích thước: DN50 – DN800

Kiểu lắp: lắp ren hoặc lắp bích

Chất liệu: Inox 201, 304, 316

Gioăng làm kín: EPDM, Teflon

Tiêu chuẩn mặt bích: JIS10K, 20K, BS

Nhiệt độ làm việc: -200C – 2000 C

Áp lực làm việc: PN10, PN16, PN25

Môi trường làm việc: Nước, dầu, gas, hơi, khí

Xuất xứ: Nhật Bản, Đài Loan, Malaysia

Phân loại theo kiểu lắp van

Van cầu kiểu lắp ren

Với kiểu lắp ren này van thường có kích thước nhỏ từ DN15 – DN50 với khả năng sử dụng trong phạm vi áp suất thấp van sẽ hoạt động tốt nhất. Dạng lắp ren này rất đa dạng về chất liệu có thể là đồng, inox và nhựa phù hợp với rất nhiều các môi trường chất khác nhau.

Van cầu kiểu lắp bích

Dòng lắp bích thường thiết kế sử dụng cho các hệ thống công nghiệp, các đường ống có kích cỡ lớn từ DN50 trở lên. Việc đường ống lớn sử dụng lắp ren sẽ khó khăn và không hoạt động được. Van dạng lắp bích có thể chịu được áp lực cao, chống chịu ăn mòn, với đĩa và trực van thiết kế chắc chắn chống chịu được áp suất làm việc và nhiệt độ tốt. Ngoài ra dạng lắp bích kết hợp với lớp gioăng làm kín tạo ra độ kín tuyệt đối khi làm việc tránh việc rò rỉ của lưu chất ra bên ngoài. Mặt bích của van cũng tuân theo nhiều tiêu chuẩn của hiện nay là ANSI, JIS, BS.

Van cầu dạng hàn kín

Đối với dạng hàn thường sử dụng cho các đường ống có kích thước nhỏ nhưng áp lực làm việc lại lớn từ 40 bar. Khi kết nối thường hàn cố định thân van với đường ống giúp van có độ ổn định, độ kín tuyệt đối tránh khỏi việc rò rỉ, nổ vỡ tại chỗ kết nối. Van cầu dạng hàn thường được chế tạp bằng chất liệu thép rèn, có khả năng chịu áp suất và nhiệt độ rất cao. Dùng chủ yếu cho các hệ thống khí nén, lò hơi áp lực.

Phân loai van cầu theo kiểu điều khiển

Van cầu điều khiển điện

Van cầu điều khiển khí nén

Phân loại van cầu theo nguồn gốc, xuất xứ

– Van cầu Nhật Bản

– Van cầu Hàn Quốc

– Van cầu Đài Loan

– Van cầu Trung Quốc

– Van cầu Malaysia

Một số lưu ý khi chọn mua van cầu và sử dụng 

Khi chọn van cầu để sử dụng cho hệ thống, quý khách hàng cần lưu ý những yêu tố sau:

Vị trí lắp đặt

Vị trí lắp đặt của van ảnh hưởng đến việc lựa chọn kiểu vận hành, ở nơi chật hẹp, độc hại ưu tiên cho kiểu điều khiển từ xa còn hệ thống nhỏ, vị trí lắp rộng rãi thì ưu tiên cho kiểu kết nối tay xoay.

Phương pháp vận hành

Phương pháp vận hành sẽ tuỳ thuộc vào nhu cầu và mục đích sử dụng ( điện, khí nén, cơ học )

Tiêu chuẩn áp dụng trên hệ thống

Cần xác định tiêu chuẩn của đường ống trước để lắp đặt van cho hệ thống vì khác tiêu chuẩn sẽ không phù hợp để lắp đặt

Áp suất và nhiệt độ của dòng lưu chất

cần xác định áp suất tối đa, nhiệt độ tối thiểu, tối đa để tránh nứt gãy

Kích thước của hệ thống, phương pháp kết nối

Kích thước và phương pháp kết nối là thông số cuối cùng cần biết để chọn mua van. Những thông số này phụ thuộc hoàn toàn vào kích thước đường ống, cũng như kiểu kết nối với ống.

Cách lắp đặt van cầu đúng nhất

Do tính chất hoạt động đơn hướng cho phép dòng chảy lưu thông qua theo một chiều. Cần có lực tác dụng mạnh để mở van và áp suất dòng chảy khi đi qua van luôn bi giảm nên khuyến cáo lắp đặt van theo phương nằm ngang, tay quay nằm ở vị trí có thể vận hành dễ dàng nhất.

– Phải đảm bảo rằng hệ thống đã được đóng ngắt hoàn toàn không có dung chất tồn đọng trong đường ống, vị trí lắp đặt.

– Trước khi lắp đặt cần loại bỏ các cặn bẩn, tạp chất xung quanh vị trí lắp đặt giúp van đạt độ kín tốt.

– Lắp đặt nơi không gian rộng rãi, có thể vận hành van một cách dễ dàng nhất.

– Cố định mặt bích và các lớp gioăng làm kín giữa phần đường ống và thân van, siết chặt các bulong giúp van được ép chặt vào với đường ống.

– Khi lắp đặt xong thử phần tay quay xem có dễ dàng vận hành nó hay không, có bị mắc kẹt gì không.

– Cho chạy thử nghiệm tăng dần áp suất dòng chất đi qua xem van có hoạt động đóng kín hay mở hoàn toàn tốt khi có dòng chất đi qua.

– Xem van có xảy ra hiện tượng rò rỉ chất không, nếu qua các bước trên có thể đưa van vào sử dụng.

Một số thương hiệu van cầu mà HANKE đang cung cấp

– Van cầu Kitz – Van cầu Joeun – Van cầu Wonnil – Van cầu Đài Loan – Van cầu Malaysia và 1 số thương hiệu van cầu khác

Địa chỉ mua van cầu ở đâu uy tín chất lượng Tp. Hồ Chí Minh?

Bài viết ở trên chúng tôi đã giới thiệu cho các bạn van cầu là gì, ngoài ra chúng tôi còn giới thiệu cho các bạn nơi cung cấp các dòng van cầu giá tốt và phù hợp với nhu cầu của khách hàng.

HANKE với kinh nghiệm nhiều năm là đơn vị chuyên nhập khẩu trực tiếp và phân phối các loại Van cầu, Van cầu gang, Van cầu đồng, Van cầu inox… Ngoài ra chúng tôi còn cung cấp những dòng van công nghiệp khác như Van Bi, Van bướm, Van cổng, Van Y Lọc, Van 1 Chiều, Van Giảm Áp, Van An Toàn…. Tất cả các sản phẩm chúng tôi cung cấp đến từ các thương hiệu nổi tiếng như KITZ, SAMWOO, WONIL, JOEUN, KVC, ZETKAMA, KSB, TUNGLUNG….

Cam kết hàng chính hãng chất lượng cao, giá thành rẻ, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, với nhiều mẫu mã phong phú đa dạng, đầy đủ chứng nhận CO-CQ, chế độ bảo hành, hậu mãi lâu dài. Hỗ trợ giao hàng khu vực TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh thành trên toàn quốc.

CÔNG TY TNHH HANKE
Đ/c: 12 Đường 1B, P.Bình Chiểu, Tp.Thủ Đức, Tp.Hồ Chí Minh
Hotline: 0905040709 – 0938376168
Tel: (028) 22 01 05 68
Email: info@hanke.com.vn
Web: www.hanke.com.vn – www.bommanghanke.com – www.balishop.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *