Bạn đang muốn sử dụng van cổng ty nổi nhưng không biết những thông tin về loại van này, vậy thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây!

Van Cổng Ty Nổi Là Gì?

Trong các loại van cổng, van cổng ty nổi luôn là loại van được khách hàng lựa chọn sử dụng nhiều nhất. Vậy van cổng ty nổi là gì? Van cổng ty nổi có những ưu nhược điểm nào? Để hiểu rõ hơn, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết “Van Cổng Ty Nổi Là Gì?” ngày hôm nay.

Van cổng  ty nổi tín hiệu điện.

Van cổng ty nổi là gì?

Van cổng ty nổi là thiết bị hoạt động trên đường ống có tác dụng đóng hoặc ngắt lưu lượng các chất đi qua. Van hoạt động dựa trên cánh van hình tròn hoặc hình vuông chạy lên chạy xuống giống cánh cửa nên được gọi là van cổng. Van cổng sử dụng vô lăng để đóng mở, tay xoay kết nối với trục của van  gắn với cánh van cổng. Chính vì vậy mà khi xoay vô lăng, cánh cổng sẽ lên xuống tạo ra hiện tượng đóng và mở van.

Mua van cổng chính hãng giá rẻ tại hanke

Cấu tạo của van cổng ty nổi

Van cổng ty nổi gồm các bộ phận chính như vô lăng, gối đỡ, trục van, thân và nắp, dưới đây là những thông tin cụ thể về các bộ phận:

Cấu tạo van cổng ty nổi.

Tay van hoặc vô lăng

Tay van được đặt trên gối đỡ hoặc trên vô lăng được lắp bạc trục. Trục van có ren trong của bạc trục lắp khớp với ren ngoài nên khi quay làm trục van chuyển động tịnh tiến.

Trục van

Trục van được cố định với đĩa van. Khi quay vô lăng, chuyển động quay được chuyển hóa thành chuyển động tịnh tiến. Lúc này, khi người vận hành quay vô lăng trục và đĩa cùng di chuyển tịnh tiến.

Gioăng làm kín

Gioăng bạc trục để ngăn lưu chất không bị rò rỉ qua cổ van và đệm kín của đĩa van. Do vậy, tùy thuộc vào từng loại van, mục đích sản xuất lắp đặt cho hệ thống lưu chất có đặc tính như thế nào mà gioăng có thể được làm từ các loại vật liệu như EPDM hoặc PTFE.

Van cổng ty nổi tay quay.

Nắp van

Nắp van là bộ phận được cố định với thân van để tạo thành một khối thống nhất. Thường thì nắp van sẽ đồng bộ với các vật liệu của thân van. Ngoài ra,  nắp có cấu tạo rỗng phía trong để cho đĩa van di chuyển lên khi van mở hoàn toàn.

Cánh van

Cánh van có gắn lớp cao su, hoặc dạng đĩa van cốt kim loại có lớp đệm cao su bên ngoài tùy từng hãng sản xuất. Bên cạnh đó, đĩa van thường có hình nêm nên có thể kết hợp cùng với ghế van để tạo nên độ kín cho van.

Thân van

Thân van là nơi chịu áp lực của lưu chất, cũng là bộ phận chịu tác động chính của các yếu tố thời tiết cũng như tác động của con người. Thân van được làm từ nhiều vật liệu như: Gang, đồng, inox, thép hoặc nhựa.

Cửa van

Cửa van có thiết kế đường kính trong bằng đường kính trong của ống. Cửa van đẻ đón dòng lưu chất đi qua van cũng như lưu chất thoát ra ngoài qua cửa. Do cửa van là loại cửa van 2 chiều nên các cửa có thể linh hoạt luôn chuyển chức năng cho nhau.

Đệm kín

Đệm kín thường làm từ vật liệu EPDM và được gắn nệm cao su dùng để tạo mặt kín lưu chất với đĩa van. Nếu đệm kín được làm từ toàn bộ kim loại thì ghế van sẽ được bọc cao su.

Những ưu nhược điểm của van cổng ty nổi

van cong ty noi

Van cổng ty nổi bằng thép.

Ưu điểm

  • Van cổng ty nổi với khả năng đóng tốt cũng ngắt dòng chảy lưu lượng nhanh.
  • Van cổng  ty nổi có thể được sử dụng theo hai hướng do đây là hai chiều.
  • Hao phí áp lực thông qua van ở mức tối thiểu.

Nhược điểm

  • Van cổng ty nổi đóng mở bằng vô lăng nên làm giảm tốc độ đóng mở của van
  • Van cổng ty nổi không phù hợp dùng để điều tiết lưu lượng
  • Van cổng ty nổi nhạy cảm với độ rung khi mở van

Các lưu ý khi sử dụng van cổng ty nổi

van cong ty noi

Van cổng ty nổi inox.

  • Không nên để van cổng điều tiết dòng chảy thường vì van cổng ty nổi thường dùng cho những dòng chảy thẳng.
  • Khi sử dụng van cổng ty nổi bạn nên mở hoàn toàn để không làm cản trở lưu lượng chất đi qua van, đồng thời làm giảm tối thiểu áp lực, các chất thải, rác thải không bị bám vào đường ống, giúp cho lưu chất và van luôn được sạch sẽ.
  • Van cổng ty nổi chỉ nên sử dụng cho môi trường: nước sạch, nước thải và chất lỏng trung tính. Các chất này có  nhiệt độ dao động từ -20 đến +70 ° C, với vận tốc dòng chảy tối đa 5 m/s cũng như độ chênh lệch áp suất tối đa 16 bar.
  • Khi sử dụng van cổng ty nổi cho hệ khí bạn nên lưu ý nhiệt độ dao động từ -20 đến +60 ° C, với vận tốc dòng chảy tối đa 20 m/s và độ chênh lệch áp suất tối đa 16 bar.

Lời kết

Phía trên là những thông tin về “Van Cổng Ty Nổi Là Gì? ” mà chúng tôi tổng  hợp được. Hy vọng giúp bạn hiểu rõ hơn về van cổng ty nổi. Nếu cần được tư vấn hãy liên hệ  ngay với chúng tôi theo địa chỉ www.hanke.com.vn để được giải đáp thắc mắc kịp thời.

CÔNG TY TNHH HANKE
Đ/c: 12 Đường 1B, P.Bình Chiểu, Tp.Thủ Đức, Tp.Hồ Chí Minh
Hotline: 0938376168 – 0905040709
Email: info@hanke.com.vn
Website: www.hanke.com.vn – www.hanke.vnwww.bommanghanke.com – www.vitago.com.vn
www.hankesport.com – www.balishop.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *