Đến với HANKE, chúng tôi cung cấp đầy đủ các loại van tuyến tính. Với đa dạng các kích cỡ, hàng 100% chính hãng nhập khẩu trực tiếp.

Van tuyến tính là gì? Sử dụng van tuyến tính như thế nào?

Van tuyến tính được sử dụng chủ yếu trong các ngành công nghiệp. Vậy, đặc điểm cấu tạo, nguyên lý hoạt động và ứng dụng của loại van này có giống với các sản phẩm van công nghiệp khác hay không? Hãy theo dõi bài viết này, chúng tôi sẽ giải đáp những vấn đề mà bạn đang quan tâm.

Van tuyến tính là thiết bị con của van điều khiển, van điều khiển khí nén

Van tuyến tính là gì?

Cho đến ngày nay, van tuyến tính có rất nhiều tên gọi: van điều khiển tuyến tính, van điều khiển lưu lượng,… Đây là dòng van được điều khiển một cách tự động từ việc nhận các tín hiệu dòng 4-20mA, 0-20mA. Hoặc để điều khiển lưu lượng, góc mở của van sẽ dùng tín hiệu điện áp 0-10v, 0-5v.

Sử dụng van tuyến tính sẽ giúp bạn kiểm soát được lưu chất đầu ra theo mong muốn của mình. Thùy thuộc vào từng môi trường mà sẽ có các dòng van khác nhau. Loại van này có đa dạng các mẫu mã, kích thước từ DN15 – DN100.

Van tuyến tính còn có tên gọi khác là van điều khiển tuyến tính

Cấu tạo của van tuyến tính?

Nhìn chung, van tuyến tính có cấu tạo gồm 2 bộ phận chính là: thân van và bộ điều khiển tuyến tính. Ngoài ra còn có một số bộ phận khác kèm theo như: đế van, đệm lót, bộ phận sau giá,…

– Thân van: có chức năng chính là đóng mở, điều chỉnh dòng chảy của nước. Van tuyến tính khí nén được phân thành hai loại: van 2 ngã và van 3 ngã. Bên cạnh đó, loại van piston chuyển động lên xuống để đóng mở van đều nhờ vào lực kéo của Actuator.

Thân van tuyến tính điều khiển bằng khí nén 3 ngã

– Bộ điều khiển tuyến tính: thường dùng để điều khiển van dạng khí nén hoặc dạng điện. Có chứa các công tắc chế độ thường mở, thường đóng hay chế độ dùng tại chỗ khi bị mất tín hiệu điều khiển.

Bộ điều khiển tuyến tính là một bộ phận trong hệ thống điều khiển lưu lượng

Van tuyến tính có nguyên lí hoạt động như thế nào?

Hiểu một cách đơn giản, van tuyến tính thực hiện việc đóng mở tự động nhờ vào bộ actuator – bộ cơ cấu chấp hành. Tuy thế, để bộ phận này hiểu và chấp hành cho van đóng mở thì cần phải có thêm một bảng nhận dạng tín hiệu tuyến tính từ thiết bị điều khiển.

Loại van điều khiển tuyến tính sẽ có khả năng điều chỉnh lưu chất qua van theo một tỉ lệ nhất định. Cho tới khi áp lực lưu lượng lớn thì van sẽ đo áp suất rồi gửi tới hệ thống điều khiển. Từ đó, hệ thống sẽ cho van mở một góc mong muốn để nước chảy ra ngoài làm giảm áp lực trong ống. Nếu áp lực bình thường trở lại, khi ấy van sẽ đóng.

Van tuyến tính được đóng mở nhờ vào bộ cơ cấu chấp hành

Loại van tuyến tính nào đang phổ biến trên thị trường?

Ngày nay, có nhiều loại van tuyến tính như vậy nhưng Hanke sẽ chỉ ra cho bạn 2 dòng van được ứng dụng rộng rãi trên thị trường. Mỗi loại sẽ có từng đặc điểm riêng biệt, bạn có thể tham khảo chi tiết ngay dưới đây:

Van tuyến tính bằng điện

Van tuyến tính bằng điện ngay trong tên gọi của nó thì van này sẽ hoạt động bằng việc sử dụng điện. Bởi van này chỉ hoạt động bằng điện nên có lẽ sẽ tiện lợi hơn so với dòng van khí nén tuyến tính. Van tuyến tính bằng điện có độ bền, độ chính xác cao và mô tơ hoạt động rất êm. Tuy nhiên thời gian đóng, mở của van sẽ chậm hơn.

Van cầu tác động nhanh hơn van hơi tuyến tính bằng điện

Danh mục van công nghiệp

Van tuyến tính bằng khí nén

Đối với dòng van tuyến tính thì van sẽ hoạt động dựa trên sự đóng mở bằng khí nén và nhận nguồn tín hiệu điều khiển 4 – 20mA. Khác với van tuyến tính bằng điện, van này thực hiện việc đóng mở rất nhanh. Tuy nhiên, để hoạt động suôn sẻ thì dòng van này cần phải có nguồn tín hiệu và có khí ổn định. Nếu mất một trong hai thì van tự động đóng hoặc mở.

Có nhiều loại van tuyến tính khí nén: van cầu, van adca,…

Những ứng dụng của van tuyến tính

Van tuyến tính được sử dụng rộng rãi bởi những ưu điểm của nó, nổi bật là trong:

  • Hệ thống các nhà máy: nước, hóa chất, bia, dệt nhuộm, thực phẩm,…
  • Các ngành nông nghiệp: hệ thống lò hơi, hệ thống sấy, …
  • Ứng dụng điều khiển áp suất, lưu chất và nhiệt độ
  • Các hệ thống có yêu cầu cao về lưu lượng dòng chảy

Van tuyến tính được dùng trong các ngành cần độ chính xác cao

Qua bài viết trên, chúng tôi đã đưa ra những thông tin cơ bản về van tuyến tính. Nếu bạn đang tìm kiếm và quan tâm đến những dòng van công nghiệp thì đừng ngại liên hệ với Hanke nhé. Chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn nhiệt tình và cam kết rằng sản phẩm vô cùng chất lượng cũng như xuất xứ an toàn.

CÔNG TY TNHH HANKE
Đ/c: 12 Đường 1B, P.Bình Chiểu, Tp.Thủ Đức, Tp.Hồ Chí Minh
Hotline: 0938376168 – 0905040709
Email: info@hanke.com.vn
Website: www.hanke.com.vn – www.hanke.vnwww.bommanghanke.com – www.vitago.com.vn
www.hankesport.com – www.balishop.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *