Mặt bích được sử dụng phổ biến và không thể thiếu trong đường ống, cơ khí, máy móc thiết bị, chế tạo máy,…để đáp ứng được tiêu chuẩn chung, trên thế giới hiện nay đang áp dụng phổ biến nhất các tiêu chuẩn JIS, DIN, BS, ANSI, vậy tiêu chuẩn mặt bích là gì, trên thế giới hiện nay đang áp dụng loại tiêu chuẩn nào? Hanke xin giới thiệu chi tiết để bạn quan tâm hiểu rõ hơn như sau:

Tiêu chuẩn mặt bích

Tại sao lại phải dùng mặt bích?

Mặt bích là phụ kiện không thể thiếu của các hệ thống đường ống, nó có chức năng nối đầu đường ống lại với nhau bằng cách cố định với các phụ kiện ốc bulông, hàn nối với cút, tê, côn cho máy bơm, van cổng, van cầu, van bi, van bướm, van một chiều, van an toàn, van giảm áp, rọ bơm, khớp nối.

>>> Tham khảo danh mục mặt bích

Tiêu chuẩn mặt bích là gì?

Tiêu chuẩn mặt bích là các thông số kích thước tiêu chuẩn, được nghiên cứu để sử dụng trong công nghệ sản xuất mặt bích thép, bích inox. Các loại bích tiêu chuẩn sẽ đảm bảo được các thông số chịu áp suất làm việc của hệ thống trong nhiệt độ nhất định.

Mặt bích là một trong những phụ kiện quan trọng không thể thiếu trong việc kết nối của hệ thống đường ống. Vì thế, người ta đã sáng lập nên tiêu chuẩn mặt bích nhằm đánh giá chất lượng cũng như dựa vào đây xem xét thông số kỹ thuật của mặt bích có thích hợp với nhu cầu sử dụng hay không. Dựa trên thông số kỹ thuật trong các bộ tiêu chuẩn mặt bích xác định độ dày, đường kính ngoài, đường kính trong, độ dày, sỗ lỗ trên mặt bích, tâm lỗ, khoảng cách lỗ, sai số, kích thước lỗ, các gờ nổi và rãnh chìm, ngoài ra còn chú ý kiểu dáng, chất liệu chế tạo mặt bích.

Hiện nay, có 4 tiêu chuẩn của mặt bích được áp dụng là:

  • Tiêu chuẩn ANSI (American National Standards Institute) – Tiêu chuẩn của nước Mỹ.
  • Tiêu chuẩn BS (British Standards Institute) -Tiêu chuẩn của nước Anh.
  • Tiêu chuẩn DIN (Deutsches Institut für Normung) – Tiêu chuẩn của nước Đức.
  • Tiêu chuẩn JIS (Japan Industrial Standard) – Tiêu chuẩn của nước Nhật.
  1. Tiêu chuẩn mặt bích JIS (NHẬT)

Tiêu chuẩn mặt bích JIS có tên tiếng anh đầy đủ là Japan Industrial Standard. Đây là bộ các tiêu chuẩn kèm hướng dẫn cụ thể được ứng dụng trong các hoạt động công nghiệp của Nhật Bản. Quy trình tiêu chuẩn hóa được thiết lập bởi Ủy ban tiêu chuẩn công nghiệp Nhật Bản và được ban hành thông qua Liên đoàn Tiêu chuẩn Nhật Bản.

Tiêu chuẩn mặt bích JIS là những thông số tiêu chuẩn của tính toán và kiểm tra để sản xuất mặt bích nhằm đảm bảo các yếu tố kỹ thuật chất lượng. Mặt bích thường được sản xuất theo các tiêu chuẩn sau: JIS 2K, JIS 5K, JIS 10K, JIS 16K, JIS 20K, JIS 30K, JIS 40K, JIS 63K, với thông số tiêu chuẩn để đảm bảo kỹ thuật như chịu áp suất, nhiệt độ, chống ăn mòn, khả năng oxy hòa, khả nằng bền…

  1. Tiêu chuẩn mặt bích ANSI (MỸ)

Tiêu chuẩn ANSI có tên tiếng anh đầy đủ là American National Standards Institute có nghĩa là Viện tiêu chuẩn quốc gia Hoa Kỳ. Tiêu chuẩn mặt bích ANSI ra đời vào ngày 19/10/1918 với mục đích quản trị và điều phối sự tiêu chuẩn hoá một cách tự giác và hợp thức các hệ thống quy ước.

Hiện nay, ANSI là đại diện của Mỹ trong các diễn đàn về tiêu chuẩn hóa toàn cầu và hoạt động với tư cách là thành viên chủ chốt tại 2 tổ chức ISO và IEC (Uỷ ban Kỹ thuật Điện Quốc tế).

Tiêu chuẩn mặt bích ANSI là bộ tiêu chuẩn được sử dụng để sản xuất các loại bích thép, bích inox 304, inox 316. Chúng được đề xuất, nghiên cứu ứng dụng tại Mỹ và được áp dụng trên toàn thế giới.

Thông thường loại bích này không được sử dụng phổ biến bằng các loại bích JIS và bích BS tại thị trường Việt Nam. Mặt khác hiện tại Hoa Kỳ cũng đã sử dụng tiêu chuẩn mặt bích ASME để thay thế cho tiêu chuẩn ANSI.

Các loại mặt bích ANSI sản xuất đúng tiêu chuẩn sẽ chịu được áp xuất làm việc tối đa tương ứng như 150LB, 300LB, 600LB, 900LB, 1500LB và lên tới 2500LB.

  1. Tiêu chuẩn mặt bích DIN (ĐỨC)

Tiêu chuẩn DIN có tên tiếng anh đầy đủ là Deutsches Institut für Normung, có nghĩa là Viện tiêu chuẩn hóa Đức. Tiêu chuẩn mặt bích DIN được Đức lập ra nhằm mục đích hiện đại hóa hệ thống công nghiệp.

Các tiêu chuẩn DIN được đánh giá lại tối thiểu mỗi 5 năm một lần để cập nhật, cải tiến thích hợp. Chọn tiêu chuẩn nào không còn phù hợp với tình trạng công nghệ hiện tại nữa thì sẽ được điều chỉnh lại hoặc loại bỏ ra bộ tiêu chuẩn DIN.

Mặt bích tiêu chuẩn DIN là loại mặt bích thép, mặt bích inox được sản xuất và gia công theo bộ tiêu chuẩn DIN của Đức. Các loại mặt bích này phải đảm bảo đúng chất liệu gia công và kích thước theo tiêu chuẩn để đáp ứng được áp lực làm việc và nhiệt độ làm việc định mức.

  1. Tiêu chuẩn mặt bích BS (ANH)

Tiêu chuẩn BS (viết tắt của British Standards Institue) là một tiêu chuẩn của Anh, được sử dụng làm thước đo để sản xuất và gia công các loại mặt bích để đảm bảo chất lượng do Viện Tiêu Chuẩn Anh lập ra và đây cũng là một trong những bộ tiêu chuẩn về sản phẩm, hàng hóa công nghiệp đầu tiên trên thế giới. Tiêu chuẩn mặt bích BS là để đưa ra các hướng dẫn, quy chuẩn của mặt bích thép.

Ngoài việc đề cập cụ thể đến các quy chuẩn của mặt bích thép, bộ tiêu chuẩn BS còn sở hữu hơn 1500 tiêu chuẩn bao trùm nhiều chủ đề như: xây dựng dân dụng, vật liệu và hóa chất, điện tử, sản phẩm và dịch vụ tiêu dùng, chăm sóc sức khỏe, hệ thống quản lý…

Thông thường bích tiêu chuẩn BS được sử dụng chủ yếu là bích BS PN10 và BS PN16.

Các mặt bích có tiêu chuẩn giống nhau sẽ kết nối được với nhau do khoảng cách các lỗ bu lông giống nhau và ngược lại. Nếu bạn không biết mặt bích hiện tại trên thiết bị thuộc tiêu chuẩn nào thì có thể tra cứu ở bảng thông số kỹ thuật của từng tiêu chuẩn.

Mọi thắc mắc nào liên quan đến van công nghiệp, van điều khiển hoặc thông số kỹ thuật theo từng tiêu chuẩn mặt bích quý khách hàng sẽ được HANKE giải đáp qua điện thoại, tin nhắn hoặc email. Vì vậy, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn, giải đáp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *