Nguyên lý bơm màng – Bạn đã biết đến máy bơm màng tuy nhiên vẫn còn khá băn khoăn và thắc mắc về nguyên lý hoạt động của nó. Bài viết ngay hôm nay HANKE sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc đó, cùng theo dõi ngay sau đây nhé.

Đôi nét về máy bơm màng

Máy bơm màng được biết đến là một trong những thiết bị máy bơm công nghiệp được dùng phổ biến nhất hiện nay, chúng có nhiệm vụ chuyển đổi chất lỏng dựa vào tác dụng của khí nén, sau đó tác động lên màng bơm.

Nguyên lý hoạt động máy bơm màng khí nén

Đây là loại máy bơm được nhiều khách hàng đánh giá rất cao bởi chúng không cần phải mồi chất lỏng trước khi khởi động máy, mà bạn chỉ cần bật máy và sử dụng trực tiếp.

Bên cạnh đó, máy còn có khả năng tự động hút chất lỏng từ nơi chứa nên mang đến sự tiện lợi nhanh chóng và hiệu quả cho người dùng.

Các dòng máy được sử dụng nhiều trong ngành công nghiệp bởi chúng vô cùng an toàn và tiện lợi, với van 1 chiều và bơm màng khí được thiết kế bên trong nên máy hoạt động nhanh chóng, các thao tác thực hiện cũng diễn ra vô cùng dễ dàng và đơn giản.

>>> Xem thêm: Các loại máy bơm màng giá rẻ, chất lượng

Cấu tạo của máy bơm màng

Để tạo nên một máy bơm màng hoàn chỉnh và tốt nhất, không thể không nhắc đến các bộ phận cấu thành nên loại máy này. Dưới đây là cấu tạo của máy bơm màng mà chúng tôi muốn gửi đến bạn đọc.

Cổng bơm và ống bơm

Đây là bộ phận đầu tiên trong cấu tạo của máy bơm màng, chúng khá linh hoạt trong việc xoay vặn vì thế người sử dụng có thể tự điều chuyển theo nhiều hướng khác nhau sao cho phù hợp nhất với mục đích của mình. 

2 bộ phận này có nhiệm vụ hút và xả chất lỏng, nên khả năng linh hoạt và nhanh nhạy của bộ phận này được đánh giá rất cao. Hiện nay cổng bơm có 2 loại chính đó là cổng bơm đơn và cổng bơm đôi, mỗi loại sẽ có những công dụng và ưu điểm khác nhau phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng của bạn.

Nguyên lý hoạt động máy bơm màng khí nén chu kỳ 2

Thân bơm

Bộ phận này có nhiệm vụ chứa chất lỏng được máy bơm hút vào, vì vậy chúng thường được làm từ những chất liệu cao cấp, có độ bền cao và chống lại sự oxy hóa theo thời gian.

Để có diện tích đủ rộng và sức chứa lớn thì thâm bơm có 2 buồng chứa để chứa các chất lỏng sau khi máy hút vào được.

Màng bơm

Màng bơm là một bộ phận quan trọng của máy bơm màng, bởi ngay trong tên gọi của sản phẩm cũng đã nói đến bộ phận này. Chúng thực hiện nhiệm vụ ngăn cách các chất lỏng với không khí.

Bên cạnh đó, dòng chảy của chất lỏng được chảy theo một chu kỳ nhất định và hiệu quả chính bởi bộ van bi của loại máy này.

Van khí

Van khí có khả năng tự mồi rất tiện lợi nên bạn hoàn toàn không cần dùng chất lỏng để mồi cho máy hoạt động. Bộ phận này có nhiệm vụ phân tán khí nén sang hai bên buồng khí và kích thích để cho máy bắt đầu được hoạt động ổn định.

Mỗi một bộ phận của máy bơm đều rất quan trọng, chúng liên kết chặt chẽ với nhau để hoạt động được tốt nhất, vì thế nếu một trong những bộ phận có gặp tình trạng hư hỏng bạn cần sửa chữa và thay thế kịp thời để đảm bảo máy luôn được hoạt động tốt nhất.

>>> Xem thêm: Quy ước phân loại máy bơm màng TDS Đài Loan

Nguyên lý bơm màng của máy bơm màng

Nguyên lý hoạt động của máy bơm màng là quá trình sử dụng khí nén để đẩy màng bơm, tiếp đó sử dụng màng bơm để đẩy chất lỏng.

Dưới đây sẽ là nguyên lý hoạt động và chu trình hoạt động cụ thể của máy bơm màng.

Nguyên lý hoạt động của máy bơm màng nhôm

Quy trình 1

Đầu tiên bộ phận van khí nén sẽ tạo ra áp lực bằng cách cung cấp khí nén vào buồng chứa bên trái, từ đó màng bơm sẽ bị đẩy sang trái và hướng ra bên ngoài.

Việc tạo ra áp lực làm cho van số 1 đóng lại và van số 2 mở ra, sau đó chất lỏng sẽ được bơm đi. Trong lúc đó màng bơm còn lại của máy, cụ thể là màng bơm bên phải cũng đã bắt đầu di chuyển cùng chiều sang phía bên trái thông qua trục nối.

Lúc này, chúng tạo ra một áp lực chân không làm van số 4 đóng lại và van số 3 được mở ra, chất lỏng được hút vào buồng chứa và chuẩn bị cho quy trình tiếp theo.

Quy trình 2

Quy trình 2 sẽ hoạt động ngược lại so với quy trình 1, lúc này van khí nén bên cạnh sẽ cung cấp khí nén vào buồng chứa bên phải, thông qua đó tạo nên một áp lực làm màng bơm bị đẩy sang phải và hướng ra ngoài.

Bơm màng thân nhựa PVDF

Áp lực làm cho van số 3 bị đóng lại và mở ra van số 4, sau đó chất lỏng được bơm đi. Cũng tương tự như quy trình 1, lúc này màng bơm còn lại của máy nằm ở bên trái sẽ được di chuyển cùng chiều sang phía bên phải thông qua trục nối.

Cuối cùng, áp lực chân không được tạo ra làm cho van số 2 bị đóng và van số 1 được mở ra.

Quy trình 3 và quy trình 4

Tưởng chừng như nguyên lý hoạt động của máy bơm màng còn diễn ra cầu kỳ và phức tạp, tuy nhiên ở quy trình 3 và 4 chúng chỉ thực hiện lại tương tự như quy trình 1 và 2, cụ thể như sau:

Quy trình 3 sẽ hoạt động tương tự, lặp lại theo quy trình 1.

Quy trình 4 sẽ hoạt động tương tự, lặp lại theo quy trình 2.

Tóm lại, nguyên lý bơm màng của máy bơm màng sẽ được hoạt động lặp lại theo quy trình cho đến khi chúng ngừng vận hành.

Bài viết trên là nguyên lý hoạt động của máy bơm màng. Hy vọng thông tin trên sẽ hữu ích đến bạn đọc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *