Nguyên lý bơm màng khí nén – Bơm màng khí nén là một loại máy bơm màng hoạt động dựa trên nguyên lý dịch chuyển của piston tạo ra chênh lệch áp suất. Trong bài viết hôm nay, hãy cùng Công ty TNHH HANKE đi tìm hiểu nguyên lý hoạt động của nguyên lý bơm màng khí nén nhé!

Cấu tạo chi tiết của máy bơm màng khí nén 

Trước tiên, để hiểu nguyên lý bơm màng khí nén chúng ta cùng đi tìm hiểu cấu tạo của máy bơm màng:

Ứng dụng của máy bơm màng

Máy bơm màng khí nén có cấu tạo gồm hai buồng bơm, mỗi một buồng bơm sẽ có một hệ thống gồm một van bơm một chiều vào và một van bơm một chiều ra, mỗi buồng se có một màng ngăn riêng biệt. Đây là lý do tại sao thiết bị này lại có tên là máy bơm màng khí nén.

Thân bơm : 

Thân bơm được chia thành hai buồng hoạt động trái và phải, với nguyên lý của máy bơm màng khí nén do đó thân bơm phải làm việc trong môi trường khắc nghiệt như tiếp xúc trực tiếp với dung môi có tính ăn mòn cao, vì vậy thân bơm phải được lựa chọn phù hợp với từng ứng dụng sản xuất cụ thể (ví dụ: Bơm xăng, dầu, hóa chất thì thâm bơm được làm từ nhựa PP, PVDF hay bơm dung môi thực phẩm như bột, tương ớt, thuốc tây, dược phẩm, nước uống…thì thân bơm được là từ inox 304 hoặc bơm làm việc với môi trường chất lỏng là nước thải, bùn đất thì thân bơm được làm từ gang, nhôm..vv).

Phần thân bơm được chia thành hai môi trường làm việc khác nhau:

– Phần làm việc với môi trường chất lỏng: Màng bơm, đế bi, bi

– Phần làm việc với môi trường khí: Bộ chia khí, bộ phân phối khí, van đóng mở chia khí, oring làm kín, gasket.

Màng Bơm: 

Đánh giá của người dùng về máy bơm tại Hanke

Màng bơm là một chi tiết rất quan trọng trong nguyên lý bơm màng khí nén, môi trường làm việc của màng bơm cũng rất khắc nghiệt tương tự như thân bơm do vậy cũng tùy từng ứng dụng vào khai thác với những môi trường làm việc khác nhau nên màng bơm cũng làm từ nhiều loại vật liệu khác nhau(ví dụ: bơm nước sạch, mực in, nước thải sạch, nước uống đóng chai người ta dùng màng bơm làm từ santo; bơm thực phẩm, hóa chất, nước thải có nhiều cặn bẩn người ta dùng màng bơm làm từ Teflon; ngoài ra người ta còn có thể làm màng bơm từ Nitrile, Hytrel, Buna-N…vv).

Bi, đế bi:

Bi và đế bi cùng làm việc trong môi trường chất lỏng như thân bơm và màng bơm nên cũng thường được làm từ vật liệu nhự PP, Teflon, inox và hoạt động của bi, đế bi như sau: 

– Ở chu kỳ hút của nguyên lý của máy bơm màng khí nén bi sẽ di chuyển tách khỏi lỗ bị ở đế bi tạo khoảng trống giữa bi và đế bi để chất lỏng có thể đi qua

– Ở chu kỳ đẩy của nguyên lý bơm màng khí nén bi sẽ di chuyển đến lấp lỗ kín bi ở đế bi để ngăn không cho chất lỏng di chuyển ngược trở lại cổng vào chất lỏng, ép chất lỏng đi ra ở cổng ra

– Van khí: Van khí có công dụng phân phối khí vào hai bên buồng khí để piston chuyển động sau đó truyền chuyển động tới màng bơm làm màng bơm chuyển động qua lại

– Ống giảm thanh : Giúp giảm độ ồn cho máy trong quá trình vận hành hoạt động, ống giảm thanh có tính lắp lẫn và tháo lắp dễ dàng, thuận tiện cho quá trình thay thế.

Tham khảo thêm: Bơm màng khí nén và những thông tin cần biết.

Chi tiết nguyên lý bơm màng khí nén

Cấu tạo máy bơm màng Husky

Hành trình 1:

Khí nén được cấp vào bên trong buồng khí nén bên trái qua van khí nén trái, dưới áp lực nén của khí nén màng bơm bị ép sang trái do đó chất lỏng bên ngoài màng bơm phía bên trái cũng bị ép và đẩy đi ra cổng ra của chất lỏng (lúc này bi lấp kín vào lỗ đế bi). Lúc này do màng phải được dẫn động trực tiếp với màng trái qua trục nối và cũng di chuyển tịnh tiến sang bên trái, kéo theo là chất lỏng bên ngoài màng bơm bên phải chịu lực hút và do bên trong buồng chứa bên phải đóng kín dẫn tới việc chất lỏng di chuyển theo và điền đầy vào buồng chứa qua cổng vào chất lỏng (bi tách rời khỏi lỗ đế bi) kết thúc hành trình 1.

Hành trình 2:

Tương tự như hành trình 1 chỉ khác khí nén được cấp vào bên trong buồng khí nén bên phải, cũng như vậy dưới áp lực nén của khí nén màng bơm phải bị ép sang phải do đó chất lỏng bên ngoài màng bơm phía bên phải cũng bị ép và đẩy đi ra cổng ra của chất lỏng (lúc này bi phải lấp kín vào lỗ đế bi phải). Cũng giống như hành trình 1 do màng bơm bên trái được dẫn động qua trục và di chuyển sang bên phải đồng thời tiến hành chu trình nạp chất lỏng tương tự để chuẩn bị cho quá trình đẩy chất lỏng ra ở cổng ra ở hành trình tiếp theo.

Hành tình 3 là quá trình lặp lại của hành trình 1 cứ như vậy máy bơm màng khí nén vận hành liên tục.

Tham khảo thêm: Máy bơm màng.

Như vậy, qua bài viết trên, Công ty TNHH HANKE mong rằng những thông tin về nguyên lý bơm màng khí nén thật chi tiết. Mọi chi tiết có liên quan đến sản phẩm bơm màng khí nén xin vui lòng để lại bình luận hoặc liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua hotline:0938 376 168 để được giải đáp miễn phí!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *